Lộ trình học và thi bằng lái ô tô từ đầu tại Nhật Bản

by in Kinh nghiệm


Tại Nhật Bản, để có thể lái xe, ngoài cách đổi bằng lái ở Việt Nam bạn cần phải đăng ký và tham gia vào chương trình huấn luyện lái xe tại các trung tâm đào tạo lái xe. Sau khi hoàn thành khóa học và đạt được bằng lái xe, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe.

Dưới đây là một số bước để học lái xe tại Nhật Bản bắt đầu từ con số 0:

1. Đăng ký tham gia khóa học lái xe: Bạn có thể đăng ký tại trung tâm đào tạo lái xe gần nhất hoặc trực tuyến thông qua website của các trung tâm đó.

2. Học lý thuyết và thực hành: Học lý thuyết và thực hành đều có 2 giai đoạn, Karimen và Honmen. Bạn cần hoàn thành giai đoạn 1 (Karimen) trước khi học giai đoạn 2 (Honmen).

3. Hoàn thành khóa học và kiểm tra: Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ phải tham gia vào bài kiểm tra. Việc thi thực hành sẽ thực hiện bởi trung tâm đào tạo lái xe, thi lý thuyết sẽ thực hiện tại trung tâm sát hạch. Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết này (90/100 điểm), ngay lập tức bạn được cấp giấy phép lái xe.

Chương trình huấn luyện lái xe ở Nhật Bản cũng bao gồm các khóa học bổ sung để nâng cao kỹ năng lái xe của bạn. Ví dụ như khóa học lái xe trên đường cao tốc, lái xe trong điều kiện thời tiết xấu hoặc khóa học lái xe an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần đăng ký và tham gia vào các khóa học định kỳ để gia hạn giấy phép lái xe của mình.

Nội dung bài này xin chia sẻ kinh nghiệm mình đã học từ đầu bằng lái xe thường (普通自動車)

 

Bên trong sân của một trường dạy lái xe

Bên trong sân của một trường dạy lái xe

 

1. Đăng ký tham gia khóa học lái xe:

Bạn có thể đăng ký tại trung tâm đào tạo lái xe gần nhất hoặc trực tuyến thông qua website của các trung tâm. Điểm lưu ý là bạn có thể tìm hiểu các trường dạy có học phí thấp, đang trong thời gian khuyến mại. Hiện các trường đều có xe bus đưa đón, nên việc di chuyển bạn có thể thu xếp đưa đón tại điểm bất kỳ mà xe bus trường đi qua.

Bạn nào không tự tin về tiếng Nhật cũng không cần lo lắng. Bạn nên tìm trường có nhiều người Việt học, hoặc các trường có người Việt giảng dạy. Ở đó cá thầy sẽ biết cách giao tiếp và giảng dạy sao cho bạn tiếp thu một cách nhanh nhất.

Bằng lái xe thông thường (普通自動車) có 2 loại AT (Auto Transmission) – Xe số tự động và MT (Manual Transmission) – xe số sàn. Bạn cần cân nhắc trước khi đăng ký khóa học, học phí của AT sẽ thấp hơn MT khoảng 2-3 man yên. Thời gian học cũng ngắn hơn. Tất nhiên là cách điều khiển xe cũng dễ dàng hơn nhiều MT.

Thực tế rằng khá ít người Nhật chọn học MT (trừ những bạn học để phục vụ công việc, dễ chuyển đổi bằng,…) còn lại sau khi có bằng thì lái xe thông thường hầu hết sẽ mua xe tự động để sử dụng. Tuy nhiên, bản thân mình nghĩ đã mất tiền học tại Nhật nên muốn thử thách bản thân nên đã chọn học MT. Thời gian học ban đầu cũng khá hồi hộp, nhưng về sau khi đã quen tay chân điều khiển chân côn, tay sang số thì cảm thấy rất thú vị vì đã chinh phục được nó.

Học phí: Tùy vào khu vực, trung tâm dạy mà học phí có đôi chút khác biệt.

AT- 29 man yên. MT – 32 man yên.

 

 

Lộ trình học và thi bằng lái ô tô tại Nhật Bản

 

2. Học lý thuyết và thực hành:

Học lý thuyết và thực hành đều có 2 giai đoạn, Karimen và Honmen. Bạn cần hoàn thành giai đoạn 1 (Karimen) trước khi học giai đoạn 2 (Honmen).

– Học lý thuyết: Sau khi đăng ký, bạn sẽ tham gia vào khóa học lý thuyết về luật giao thông và quy tắc lái xe tại Nhật Bản. Khóa học này bao gồm các buổi giảng dạy và bài kiểm tra để đánh giá kiến thức của bạn. Học lý thuyết tại trường dạy.

– Thực hành lái xe: Song song với các tiết học lý thuyết, bạn sẽ thực hành lái xe trên đường thực tế dưới sự giám sát của giáo viên lái xe. Bạn sẽ được hướng dẫn về các kỹ năng lái xe cơ bản như khởi động, dừng xe, lùi xe, điều khiển tốc độ và đỗ xe. Kiến thức về luật giao thông, các biển báo giao thông, kỹ thuật lái xe và cách xử lý các tình huống khẩn cấp.

Giai đoạn 1: Lý thuyết (10h), thực hành (12h cho bằng AT, 15h cho bằng MT). Thời gian học thực hành tại trường, có đủ mô hình như đường phố thực tiễn cho bạn học. Sau khi học hết số giờ, bạn cần làm bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Thi đỗ thì bạn sẽ được học tiếp giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Lý thuyết (16h), thực hành (19h cả bằng AT và MT). Thời gian chủ yếu ngoài đường thực tế. Sau khi học hết số giờ, bạn cần thi thực hành (Honmen) ở trường. Lý thuyết bạn sẽ thi về sau tại trung tâm sát hạch (Thời gian đến đăng ký thi lý thuyết sau khi thi đỗ thực hành là 6 tháng).

Nếu thi trượt ở giai đoạn nào, bạn sẽ phải mất tiền chi phí để đăng ký thi lại ở giai đoạn đó, chi phí cho mỗi lần khoảng 1.5 – 3 man yên.

 

3. Hoàn thành khóa học và kiểm tra:

Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ phải tham gia vào bài kiểm tra. Việc thi thực hành sẽ thực hiện bởi trung tâm đào tạo lái xe, thi lý thuyết sẽ thực hiện tại trung tâm sát hạch. Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết này (90/100 điểm), ngay lập tức bạn được cấp giấy phép lái xe.

Đề thi lý thuyết có 95 câu trắc nghiệm, trong đó:

  • 90 câu (mỗi câu 1 điểm).
  • 5 câu (mỗi câu có 3 câu hỏi nhỏ, trả lời đúng hết bạn được 2 điểm)
  • Thời gian đăng ký thi là ngày làm việc từ thứ 2 – 6 trong tuần, buổi sáng đăng ký, khoảng 11h bắt đầu thi, kết quả có sau khoảng 30 phút.

Khi đạt 90/100 điểm tối đa trở lên, được hẹn giờ chiều tới lấy, khoảng 15h chiều là nhận bằng lái. Ngược lại với các bạn không may chưa đủ điểm thì có thể đăng ký lần tiếp theo.

Lưu ý: Sau khi học xong tại trường dạy lái xe, kiến thức trong đầu vẫn nhớ rõ, bạn nên thu xếp thời gian đăng ký sớm tại trung tâm sát hạch để thi nhé. Nếu để thời gian trôi qua, kiến thức nhanh quên, học lại và thi cũng khá là mất thời gian, công sức.

Chúc các bạn thi có kết quả tốt và lái xe an toàn.

Tags: , , , , , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*