Cách đăng ký xin tư cách lưu trú COE, visa bảo lãnh vợ/chồng và con sang Nhật Bản

by in Kinh nghiệm


(Đã cập nhật mẫu đơn mới)

Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách đăng ký xin tư cách lưu trú COE, xin visa gia đình tại nhật, bảo lãnh cho vợ/chồng và con, người trong gia đình với kinh nghiệm thực tế mình đã tự đi xin trực tiếp tại Nyukan.

Trước khi xin visa cho vợ và con sang Nhật Bản, mình đã tự tìm hiểu trên mạng, hỏi các senpai. Và cũng đã hỏi bên công ty dịch vụ có người Việt hỗ trợ. Sau thời gian này, mình thấy khá rối vì chuyện giấy tờ. Vậy xin COE cần giấy tờ gì?

– Những lời khuyên trên Internet: Có rất nhiều thông tin, bạn sẽ hoảng và mệt mỏi vì những thông tin đó, không rõ thừa thiếu giấy tờ thế nào.

– Bên tư vấn dịch vụ: 5man/người lớn, 3-4man/trẻ nhỏ nếu xin visa thành công. Trường hợp không xin được visa thành công bạn vẫn mất 1/2 số tiền cho họ. Quá chát phải không nào.

– Tư vấn từ Senpai: Nếu là senpai cùng tỉnh bạn đăng ký thì là lời khuyên sát nhất, còn ở các tỉnh khác thì giấy tờ có thể khác một chút. Mình thấy các anh chị đều tư vấn giấy tờ nhiều hơn là bên nyukan yêu cầu.

– Vì tùy thời điểm có thể quy trình xét duyệt hồ sơ có thay đổi, nên để tránh việc thừa thiếu giấy tờ thì bạn nên đến trực tiếp Nyukan xin, trường hợp không tự tin tiếng Nhật thì có thể nhờ bạn nào thành thạo hơn đi cùng.

Giấy tờ rất đơn giản, có thể tải trên mạng rồi in ra (link phía dưới), nếu tới trực tiếp Nyukan thì họ cung cấp đơn xin tư cách lưu trú cho mình luôn. Ngoài ra sẽ được hướng dẫn nhiệt tình những giấy tờ cần thiết để bạn chuẩn bị.

Có thể mỗi tỉnh, khu vực thì yêu cầu giấy tờ có khác nhau đôi chút nên những lời tư vấn từ trên mạng nhiều khi là khác nhau. Với những giấy tờ bạn đã chuẩn bị thì không sao, nhưng nếu cần công chứng và gửi từ Việt Nam sang thì lại mất thêm chi phí, mất thời gian nữa. Cũng có lời khuyên phải chuẩn bị cả giấy khai sinh của vợ, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu gia đình, bản gốc và bản dịch. Nhưng thực tế thì chỗ mình sống (tỉnh Miyagi) thì không cần. Vợ/chồng thì bản đăng ký kết hôn hoặc hộ khẩu công chứng là được, con cái thì giấy khai sinh là ok.

Cách viết hồ sơ xin visa gia đình, các giấy tờ cần chuẩn bị:

1. Giấy tờ xác nhận là nhân viên của công ty

Cái này đơn giản vì bạn xin ở phòng hành chính công ty là được ngay.

2. Giấy xác mình số dư tài khoản NH

Trong hướng dẫn của Nyuukan nếu bạn đã có Giấy tờ xác nhận là nhân viên của công ty thì không cần, nếu bạn không có giấy xác nhận là nhân viên công ty thì cần giấy này, tuy nhiên nếu có thì hồ sơ của bạn vẫn đẹp hơn.

Bạn ra ngân hàng của mình rồi xin giấy xác nhận số dư, thông thường họ sẽ đưa cho bạn tờ giấy chứng minh số dư chứ không ghi thông tin chi tiết chuyển đi, chuyển tới. Vậy nên nếu tài khoản ít tiền quá thì có thể vay nhờ bạn bè để ghi số đẹp một chút. Số tiền quá cao so với bảng lương, thời gian làm việc thì sẽ là vô lý đó nhé (khi mình làm thì tài khoản mình có 50man).

3. Bảng lương 3-6 tháng gần nhất

Bạn đã nhận được hàng tháng, nếu mất hãy xin ở phòng hành chính hoặc công ty nào có bảng lương online thì hãy tải về và in nó ra. (Ví dụ: Hiện bạn đã làm được 6 tháng thì cần 6 tờ ghi bảng lương).

4. Hộ chiếu (Passport)

Photo 1 bản passport của bạn, 1 bản của vợ/chồng/con của bạn.

5. Nếu bạn làm dưới 1 năm thì chưa cần giấy sau đây.

Nếu đã làm trên 1 năm thì bạn ra Shiyakusho và xin 2 tờ giấy đó là được. Nó là (住民税の課税(又は非課税)証明書及び納税証明書). Giấy chứng nhận nộp Thuế thị dân và Giấy Chứng nhận đóng thuế, bạn cứ ra Shiyakusho và nói muốn có hai giấy này. Bạn sẽ được hướng dẫn ghi vào hai tờ đơn về thông tin tên, năm sinh, địa chỉ của bạn, mục đích xin là liên quan tới visa cho người thân, số liệu nộp thuế cần lấy là gần nhất. Sau 5 phút là bạn sẽ được nhận, chi phí cho mỗi tờ là 300 yen.

6. Giấy đăng ký cư trú (住民票)

Sau khi bạn nhập cảnh ở Nhật Bản, trong vòng 2 tuần bạn phải tới nơi sinh sống để khai báo cư trú, đó chính là giấy này. Tuy nhiên khi xin visa, bạn cần giấy báo đăng ký cư trú mới nhất, cũng tại Shiyakusho bạn xin luôn một tờ (giá 300 yen) để cho vào hồ sơ nộp Nyukan nhé.

7. Giấy tờ chứng minh quan hệ với người được bảo lãnh:

Xin cho vợ/chồng: Bản đăng ký kết hôn(bản gốc), bản dịch tiếng nhật có công chứng(cái này nên chuẩn bị ở Việt Nam trước).

Bản gốc đăng ký kết hôn khi mang tới họ sẽ xem và check lại, so sánh với bản dịch tiếng Nhật có công chứng, sau đó gửi trả bạn luôn.

Xin cho con: Cần giấy khai sinh bản dịch tiếng Nhật có công chứng (cái này cũng cần chuẩn bị trước khi ở Việt Nam).

8. 1 ảnh 3×4 của người bạn muốn bảo lãnh

Ảnh này nên chuẩn bị trước ở VN, hoặc bạn lấy ảnh chụp ở điện thoại rồi ra combini in cũng được (200 yen/3 ảnh), lưu ý là ảnh phải nghiêm chỉnh, không đeo kính, đội mũ, nền xanh hoặc trắng.

9. Phong bì và tem thư

Bạn cần chuẩn bị một phong bì ghi tên và địa chỉ của bạn bên ngoài, mua tem giá 404円 để dán vào đó. Sau khi có kết quả xin tư cách lưu trú họ sẽ cho vào phong bì này và gửi về nhà bạn.

10. Ảnh gia đình

Bạn nên nộp thêm ảnh chụp chung gia đình, ảnh cưới thì sẽ chắc chắn hơn cho việc xin visa(dù là hồ sơ họ không yêu cầu). Cái này chỉ cần in ảnh ra tờ A4 và nộp là ok.

11. Đơn khai

Đây là mục quan trọng và khá nhiều mục và dễ nhầm lẫn vì nhiều thông tin. Bạn có thể tải về và ghi thông tin, đến xin trực tiếp tại Nyukan nơi bạn sinh sống hoặc download bản mới nhất tại đây: http://www.moj.go.jp/isa/content/930004048.pdf

12. Đăng ký đơn xin đi làm 28 tiếng theo visa gia đình

Nếu vợ/chồng bạn muốn đi làm thêm, nhất định phải đăng ký đơn xin đi làm 28 tiếng theo visa gia đình. Tải đơn và cách ghi đơn đăng ký xin làm thêm 28 tiếng/1 tuần tại đây: Giấy tờ cần thiết, thủ tục xin làm thêm 28 tiếng tại Nhật.

Cách điền tờ khai xin visa bảo lãnh như sau:

Đơn xin có 4 tờ, trong đó tờ thứ 2 thì để trống, mình không điền gì ở đây cả.

 

A. Nội dung tờ 1:

 

Tờ khai 1

Tờ khai 1

 

Dưới đây gọi đăng ký xin cho vợ/chồng/con bạn là người thân.

Mục Photo: Một ảnh 3×4 của người thân. Phía sau ảnh ghi họ tên cho chắc chắn, phòng khi ảnh bị rơi.

Mục 1: Quốc tịch, ghi ベトナム.

Mục 2: Ngày tháng năm sinh của người thân, ví dụ: 1990 – 12 – 12.

Mục 3: Họ tên người thân, ví dụ: Nguyễn Anh Phương.

Mục 4: Giới tính, khoanh tròn nam hoặc nữ.

Mục 5: Nơi sinh, ví dụ sinh ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội: HoangMai区 ハノイ市.

Mục 6:  Nếu là vợ/chồng thì khoanh đã kết hôn, con nhỏ thì khoanh vào Single.

Mục 7: Nghề nghiệp: Ghi nghề nghiệp của người thân, ví dụ: 事務所. Con nhỏ thì bỏ qua.

Mục 8: Địa chỉ thường trú, ví dụ: Bằng A, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (BangA 町 HoangMai区 ハノイ市). Ghi như trong hộ chiếu của vợ/chồng/con bạn.

Mục 9: Địa chỉ của bạn tại Nhật Bản, ghi số điện thoại vào hai mục. Nếu không có thì mượn của bạn bè để phòng khi có liên hệ từ Nyukan.

Mục 10: Passport của người thân, ngày hết hạn.

Mục 11: Bảo lãnh người thân trong gia đình nên tích chọn R.

Mục 12: Dự kiến ngày nhập cảnh, cứ ghi cách ngày bạn nộp đơn này khoảng 2-3 tháng.

Mục 13: Ghi sân bay dự định tới Nhật, ví dụ Haneda Tokyo: 羽田国際空港.

Mục 14: Thời gian dự định ở Nhật: Ghi như thời gian còn lại trong visa của bạn. Giả sử Visa bạn là một năm, hiện còn 6 tháng là hết hạn, bạn vẫn ghi 1年間 được nhé. Visa của bạn và người thân khi xin là không bị giới hạn thời gian cùng nhau.

Mục 15: Đi một mình thì chọn NO.

Mục 16: Nơi mà bạn sẽ xin visa, ví dụ: ハノイ市.

Mục 17: Nếu người thân bạn chưa sang Nhật lần nào thì chọn No, ngược lại sẽ ghi số lần sang, thời gian lưu trú gần nhất là từ khi nào đến khi nào.

Mục 18: Bạn đã đăng ký đơn này chưa, nếu có thì mấy lần đăng ký và mấy lần bị từ chối.

Mục 19, 20: Khoanh chọn No, đây là mục hỏi về việc người thân bạn đã từng phạm tội chưa, đã bị từ chối đi ra nước ngoài lần nào chưa.

Mục 21: Danh sách người đang ở cùng bạn tại Nhật.

Nếu bạn đang ở  một mình và bảo lãnh cho vợ bạn sang thì ghi lần lượt như sau:

続柄:夫(chồng), 氏名: Tên bạn, Ngày sinh (nhớ thứ tự Năm-Tháng-Ngày), ベトナム,  tên công ty hoặc trường học bạn đang theo, số my number trên thẻ ngoại kiều của bạn

Nếu bạn đang ở cùng người thân khác trong gia đình thì ghi tiếp dòng thứ 2.

 

B. Tờ thứ 2 của đơn thì bỏ qua không cần nộp

C. Tờ thứ 3

Tờ khai 3

Tờ khai 3

Mục 22(1): Dành cho người kết hôn, sinh tại Nhật Bản, bạn bỏ qua nó.

Mục 22(2): Ghi tên vợ/con bạn. Nếu bảo lãnh cho vợ thì ghi ngày tháng kết hôn, nếu bảo lãnh con thì ghi ngày sinh.

Mục 23: Bảo lãnh theo diện gia đình nên chọn mục đầu tiên (親族負担).

Mục 24: Ghi thông tin của bạn:

 • 24-1: Họ tên bạn
 • 24-2: Nếu bảo lãnh cho vợ bạn thì viết 夫, nếu bảo lãnh cho con bạn thì viết 父.
 • 24-3: Địa chỉ bạn đang sống. Số điện thoại của bạn hoặc mượn của bạn bè để ghi phòng khi có liên hệ.
 • 24-4: Ghi tên bạn.
 • 24-5: Ghi ngày tháng làm đơn này.
 • Mục dưới cùng là ghi thông tin nếu bạn có thay đổi tên người đứng ra bảo lãnh, làm đơn, địa chỉ (ví dụ thuê đơn vị khác làm) thì mới phải ghi, không thì bỏ qua.

 

C. Tờ thứ 4 (tờ cuối cùng)

Tờ khai 4

Tờ khai 4

Tờ khai 4 này bạn điền như sau:

Mục 1: Tên người thân của bạn

Mục 2: Là thông tin chi tiết của bạn, gồm có: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số góc trên bên phải thẻ ngoại kiều, loại visa của bạn (ghi giống như trong thẻ ngoại kiều), hạn visa bao lâu (ghi như trong thẻ ngoại kiều), ngày hết hạn visa (ghi như trong thẻ ngoại kiều).

 • 2(8): nếu bạn bảo lãnh cho vợ bạn thì tích chọn 夫, nếu bảo lãnh cho con bạn thì tích chọn 父.
 • 2(9): Tên công ty bạn làm việc.
 • 2(10): Mã số công ty của bạn gồm 13 chữ số, hỏi văn phòng công ty hoặc bạn có thể search tại đây: https://www.houjin-bangou.nta.go.jp
 • 2(11): Tên chi nhánh bạn làm việc, nếu không có chi nhánh thì bỏ trống.
 • 2(12): Địa chỉ nơi bạn đang làm việc. Số điện thoại công ty.
 • 2(13): Tổng thu nhập trong một năm của bạn (tất nhiên là càng lớn thì càng dễ xin bảo lãnh).
 • Tất cả những thông tin từ mục nhỏ 2(9) đến 2(13) này bạn hãy hỏi bộ phận văn phòng của công ty để có thông tin chính xác nhất nhé.

Dòng dưới cùng, ghi họ tên của bạn, ngày tháng làm đơn này.

 

Đến đây là bạn đã hoàn thiện Cách đăng ký xin tư cách lưu trú COE, visa bảo lãnh vợ/chồng và con sang Nhật Bản rồi nhé. Không quá phức tạp phải không nào.

Chú ý: Khai xong bạn không cần ghim lại, cứ để lẻ từng tờ như vậy thôi. Bạn có ghim thì người ta cũng sẽ bóc ra ngay khi tiếp nhận giấy tờ.

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, mang tới nyukan (hoặc điền thông tin tại nyuukan) rồi nộp. Khi nhận hồ sơ, nhân viên sẽ hỏi bạn có muốn nhận lại những giấy tờ nào để họ copy và trả lại bạn, vì tất cả những gì bạn nộp sẽ không được trả lại bất kể visa có được chấp nhận hay không.

Xin visa gia đình tại nhật mất bảo lâu?

Sau khi sang Nhật 3 tháng, mình đã dành ít tiền trong tài khoản và ngay lập tức đi đăng ký xin visa, nhân viên nyuukan cũng khuyên nên đăng ký sau 6 tháng, nhưng sau 3 tháng vẫn có thể được, cứ thử đăng ký. Nên mình đã đăng ký luôn. Sau khoảng 1 tháng thì có thông báo trượt. Lần 2 mình làm là khi được 6 tháng và đã xin được visa một cách bình thường mà không mất tiền dịch vụ, lại có thêm kinh nghiệm để tư vấn cho những ai cần chia sẻ.

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp nên thời gian hiệu lực COE cũng được gia hạn nhiều lần, bạn có thể tham khảo ở bài viết  Thời gian gia hạn hiệu lực giấy COE mới nhất  để nắm rõ thông tin hơn.

Hãy để lại bình luận nếu bạn cần tôi hỗ trợ nhé.

 

Bài viết này hướng dẫn cách làm hồ sơ xin COE, bảo lãnh người thân gia đình. Nếu bạn quan tâm tới cách làm hồ sơ gia hạn visa gia đình, vui lòng tham khảo tại đây: Thủ tục gia hạn visa gia đình ở Nhật Bản mới nhất

 

Tags: , , , , , , , , , , ,
84 Comments
 • Quan - 15/06/2024 - 3:07 pm

  Cho mình hỏi chút là bảo lãnh vợ và con thì khai 2 bộ hồ sơ. còn giấy tờ liên quan lúc nộp niukan thì mk cũng phải làm thành 2 bản nộp riêng hay có gộp lại được không ạ

  • admin - 16/06/2024 - 8:19 am

   Chào bạn. Bạn chuẩn bị 2 bộ giấy tờ hồ sơ riêng nhé.

 • QUAN DAT - 04/06/2024 - 3:19 pm

  Ad làm ơn cho mình hỏi mình nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú cho vợ ngày 27/3/2024 mà đến nay chưa có thông báo gì thì có sao không ạ? Cục Tokyo. Mình cảm ơn!

  • admin - 04/06/2024 - 4:15 pm

   Chào bạn, như vậy là thời gian nộp cũng được khoảng 2 tháng 1 tuần. Bạn chờ thêm ạ, nếu có thiếu giấy tờ thì họ sẽ gọi hoặc gửi giấy về nhà bạn nhé.

  • QUAN DAT - 04/06/2024 - 4:26 pm

   Nếu trượt thì Cục có gửi giấy báo về không hay lâu quá mình mới biết trược vậy Admin?

  • admin - 04/06/2024 - 5:09 pm

   Sẽ có giấy báo về bạn nhé. Nếu có yêu cầu bổ sung hay giải trình gì thì họ sẽ báo với bạn. Trường hợp như vậy thường họ sẽ báo sớm cho bạn rồi ạ.
   Nếu không yên tâm thì bạn có thể gọi điện lên Cục hỏi xem sao. Nhưng thường họ sẽ trả lời là đang xem xét và chờ thêm đó bạn.

  • QUAN DAT - 04/06/2024 - 5:21 pm

   Mình đã gọi cho Cục nhưng không liên lạc được mà Admin nói vậy mình cũng an tâm. Cảm ơn Admin nhiều lắm!

  • admin - 04/06/2024 - 5:29 pm

   Cảm ơn bạn đã để lại bình luận. Chúc bạn sớm lấy được kết quả nhé.

 • Hoàng Thơm - 24/03/2024 - 10:12 pm

  Chào admin,
  Mình làm haken thì ở mục 11, 12 tờ thứ 4 mình sẽ điền tên công ty đang làm việc hay là điền tên công ty haken ạ?

  • admin - 24/03/2024 - 10:46 pm

   Chào bạn, bạn điền thông tin nơi đang làm việc nhé.

  • Hoàng Thơm - 25/03/2024 - 9:53 pm

   Cám ơn admin nhé

 • KimTuyen - 22/02/2024 - 1:22 am

  Admin cho e xin form đơn trình bày lí do bảo lãnh con qua Nhật có đc k ạ?

 • Dao Truong - 18/02/2024 - 6:03 pm

  ad cho em hỏi là vợ e về sinh từ 20/5/2023 thì sắp tới 2 mẹ con dự định sang. Nhưng mình hiện tại mới làm hồ sơ xin coe chon con, tới tháng 5 mới có coe thì vợ mình lại phải xin lại coe vì quá 1 năm. Có cách nào giải trình để không phải xin lại coe cho vợ, hoặc xin lại luôn coe mưới cho vợ được không ạ

  • admin - 18/02/2024 - 9:51 pm

   Chào bạn, vậy là vợ bạn đã có visa bên này. Vậy thì gia hạn visa luôn thời gian này được đó bạn.
   Trường hợp hết hạn visa thì phải xin lại COE thôi bạn ạ.

  • Dao Truong - 21/02/2024 - 12:25 am

   ad có thể nói cụ thể gia hạn visa là ntn ạ. Vợ e là thẻ ngoại kiều vẫn còn hạn, nhưng tháng 5 tới là về quá 1 năm thì có thể gia hạn thêm ví dụ tháng 6 tháng 7 mới sang mà vẫn sang được k cần xin lại coe ạ

  • admin - 21/02/2024 - 10:19 am

   Đúng rồi bạn ạ, trường hợp như bạn vẫn gia hạn được mà không cần xin lại COE nhé.

  • Dao Truong - 21/02/2024 - 9:49 pm

   gia hạn là mình làm trên nyukan ạ ad có bài viết nào hướng dẫn không ạ. Em cảm ơn ad nhiều ạ

  • admin - 22/02/2024 - 9:57 am

   Đúng rồi bạn, bạn tham khảo bài viết này nhé, chuẩn bị hồ sơ xong rồi lên Nyukan gia hạn sẽ nhanh chóng nhé.

   Thủ tục gia hạn visa gia đình ở Nhật Bản mới nhất

  • Dao Truong - 22/02/2024 - 11:47 pm

   không được nha ad. Mình đã nên nyukan hỏi trực tiếp. Phải xin lại coe mới từ đầu. Trường hợp trước khi về việt nam mà xin visa tái nhập cảnh thì mới được phép nhập cảnh khi rời nhật quá 1 năm thôi ạ.
   còn thủ tục ad chỉ là hết hạn visa thì gia hạn. Vợ mình không có hết hạn visa nha ad.

  • admin - 23/02/2024 - 10:31 am

   Cảm ơn bạn đã thông tin lại ạ. Vậy bạn làm theo hướng dẫn của Nyukan thôi ạ.

   Vì mình đã gặp trường hợp dự tính về nước 3 tháng, nhưng kéo dài thành 6 tháng. Vậy là bị quá hạn visa, nên nhờ người bên này vẫn gia hạn visa bình thường được (Tất nhiên là có thêm đơn trình bày lý do).

   Chúc bạn sớm đón cả gia đình sang nhé.

  • Chán đời - 28/03/2024 - 10:01 pm

   Mình mới làm chưa đk 1 tháng mà ng bên cty chuyên làm về hỗ trợ visa bảo là bảo lãnh đk rồi. Mình cũnh gửi giấy tờ làm luôn. Liệu có ổn ko bạn. Ô nê gai

  • admin - 29/03/2024 - 10:01 am

   Chào bạn, cũng có thể xin được luôn nếu bạn có các yếu tố như công ty lớn, pháp nhân tốt, tính chất công việc của bạn, và nhờ được bên công ty uy tín làm bảo lãnh. Chúc bạn sớm có kết quả nhé.

 • Phùng Phương - 05/02/2024 - 10:08 pm

  Cho em hỏi là giấy đăng kí kết hôn cần phải có bản gốc bên Nhật để đối chiếu ak? Giấy khai sinh của con dịch thuật công chứng rồi scan và in ra được không hay phải cần bản dịch thuật ạ?

  • admin - 06/02/2024 - 11:01 am

   Chào bạn, Giấy đăng ký kết hôn bạn gửi họ bản dịch thuật công chứng. Họ sẽ yêu cầu bản gốc để kiểm tra đối chiếu nhanh.
   Giấy khai sinh của con bạn scan in bản dịch công chứng là được bạn nhé.

  • Phùng Phương - 06/02/2024 - 12:53 pm

   Cảm ơn admin ạ

  • NGUYENDUONG - 24/03/2024 - 12:47 am

   Ad ơi bản dịch công chứng là bản mình tự dịch rồi gửi về xin công chứng ở xã có được không? Hay là phải bản dịch ở văn phòng dịch thuật rồi công chứng luôn ở đó ạ

  • admin - 24/03/2024 - 10:45 pm

   Chào bạn, bạn phải công chứng ở văn phòng dịch thuật công chứng nhé.
   Vì những nơi đó mới có dấu, tư cách công chứng văn bản dịch thuật như vậy.

 • Phùng Phương - 05/02/2024 - 9:42 pm

  Cho em hỏi là em muốn bảo lãnh cả chồng và con sang thì phải viết 2 bộ đơn ạ?
  Và em muốn xin dấu làm 28 tiếng thì có nộp luôn không hay là sau khi chồng em sang rồi mới xin ạ? Em cảm ơn

  • admin - 06/02/2024 - 10:58 am

   Chào bạn, bảo lãnh chồng và con mỗi người 1 đơn bạn ạ.
   Đơn xin 28 tiếng thì phải chờ chồng bạn sang mới xin được bạn nhé.

 • TH - 13/12/2023 - 3:03 pm

  Mình đang theo visa kaigo, muốn về việt nam sinh con cho thuận tiện thì mình cần phải làm thủ tục gì để sinh xong mình có thể bảo lãnh con quay lại nhật sớm nhất ạ?

  • admin - 15/12/2023 - 3:03 pm

   Chào bạn, vì bạn phải xin COE cho con ở Nyukan tại Nhật và bạn muốn bảo lãnh và cùng con sang Nhật luôn, nên bạn có thể nhờ luật sư, 行政書士, bạn thuê người làm sẽ tiện hơn (vì bạn đang ở Việt Nam).
   Giấy tờ cần thiết thì cũng chuẩn bị như trong bài viết, bạn viết thêm một bản trình bày lý do nội dung là con còn nhỏ và muốn chăm sóc, cùng sống tại Nhật. Như vậy sẽ dễ được tạo điều kiện hơn bạn ạ.

  • Anh chiến - 20/01/2024 - 4:27 pm

   Mình bảo lãnh cả vợ và con thì gi ntn ạ vợ 1 đơn con 1 đơn hay sao ạ? Tờ hướng dẫn 23 mục mà trong đường linh tải về 24 mục ạ

  • admin - 21/01/2024 - 6:19 pm

   Chào bạn, mỗi người một đơn bạn nhé, ảnh của vợ và con bạn chuẩn bị riêng nữa.
   Mẫu đơn mới có chút thay đổi, mình đã cập nhật rồi, bạn kiểm tra lại giúp nhé.
   Chúc bạn sớm bảo lãnh được ạ.

  • Chiến - 30/01/2024 - 6:06 pm

   Mục 17 vợ mình đi tts về rồi mình có gi thế mục 18 thì gi nạp 1 lần ạ bạn với mục 15 của mẹ và con gi thế nào ạ

  • admin - 31/01/2024 - 12:38 am

   Chào bạn, mục 17 bạn khoang Yes, bên dưới là đã sang Nhật mấy lần, ví dụ 2 lần: 2 (times).
   Lần gần nhất từ tháng 5 tới tháng 12 năm 2023 thì bạn ghi: 2023-05-01 ~ 2023-12-05

   Mục 18 là số lần xin visa, chọn Yes và ghi số lần (times). Nếu có lần trượt nào thì ghi vào ô tiếp theo.

   Mục 15 là lần này sang Nhật có đi một mình hay đi với ai không.

   Chúc bạn xin COE thuận lợi nhé.

 • Diễm - 11/12/2023 - 1:07 pm

  Cho em hỏi em kết hôn với nguoi Nhật ,Giay chứng nhận kết hôn của Việt Nam –> dịch thuật và công chứng là được ạ? Không cần hợp pháp hóa lãnh sự phải k ạ?

 • Doanh - 16/11/2023 - 11:32 pm

  hồ sơ bảo lãnh nôp đc hơn 1 tháng vẫn chưa có kết quả ko biết có phải do thiếu giấy tờ gì ko adm

  • admin - 20/11/2023 - 9:32 am

   Chào bạn, thời gian chờ là từ 1-3 tháng, nhiều khi là phải ~3 tháng đó bạn. Nếu không yên tâm cứ gọi điện tới Nyukan hỏi xem sao bạn ơi. Nếu có thời gian tới trực tiếp Nyukan thì họ sẽ trả lời cụ thể hơn khi cần bổ sung giấy tờ. Chúc bạn sớm có kết quả nhé.

 • Hòa - 11/11/2023 - 3:05 pm

  chào add. e mới sang theo diện kỹ sư được gần 3 tháng, e đang định tháng sau thì bắt đầu làm bảo lãnh cho vk sang. trước vk e cũng đi du học rồi bỏ học ngang về nước. bọn e đăng ký kết hôn ở đại sứ quán tại Nhật. add cho e hỏi là giấy đăng ký cần dịch thuật hay là tự dịch cũng được ạ. với có cần phải có giấy lý do bảo lãnh và giấy trình bày lý do lúc trước bỏ học về nước không ạ. e xin cám ơn ạ

  • admin - 13/11/2023 - 10:52 am

   Chào bạn, giấy tờ đăng ký kết hôn thì bạn cần dịch thuật nhé, họ không chấp nhận mình tự dịch đâu bạn ạ. Khi nộp hồ sơ có thể bạn sẽ được yêu cầu nộp bản gốc để họ so sánh rồi gửi lại bạn luôn.

   Trong đơn đăng ký có mục khai người xin đã sinh sống ở Nhật trong khoảng thời gian nào (mục 17), bạn ghi ra là được bạn ạ. Nếu họ yêu cầu bổ sung lý do thì bạn tự viết, không thì không sao bạn ạ.

   Chúc bạn làm bảo lãnh nhanh chóng và thuận lợi.

 • Tham pham - 24/10/2023 - 10:58 am

  A ơi cho em hỏi với ạ . E muốn bảo lãnh còn thì có phải dịch thuật giấy đăng ký kết hôn không ạ

  • admin - 24/10/2023 - 4:01 pm

   Chào bạn, cần dịch thuật và công chứng giấy kết hôn bạn nhé. Có Nyukan yêu cầu xuất trình bản gốc khi tới nộp hồ sơ, để họ so sánh rồi gửi trả bản gốc lại luôn đó bạn.

  • bằng - 08/11/2023 - 8:02 pm

   adm cho em xin link tải form được không ạ ??

  • admin - 09/11/2023 - 9:52 am

   Chào bạn, link tải mình có ghi ở trên rồi, gửi lại bạn nhé: moj.go.jp/isa/content/930004048.pdf

 • haohao - 10/09/2023 - 10:36 pm

  mình đang muốn đón 2 con của mình qua nhật mình chưa đi làm nên năm nay k có bảng lương chỉ có của năm ngoái. ck mình là người nhật. vậy đón con sang thì giấy tờ của ck mình hay của mình. và con mình 1 đứa 01/08/2006 một đứa 20/08/2008 liệu có đón dc sang k ạ. lương ck mình chưa trừ thì dc 27-28 man 1 tháng ạ.

  • admin - 11/09/2023 - 10:46 am

   Chào bạn, theo như nội dung bạn đưa ra thì có 2 con của bạn có quốc tịch Việt Nam, bạn cần làm bảo lãnh cho con sang Nhật. Và con bạn thuộc trường hợp có bố là công dân Nhật Bản.
   Thủ tục có khác một chút, cần thêm cả đơn bảo lãnh của chồng bạn. Mời bạn tham khảo thông tin trên trang của Cục Xuất nhập cảnh tại link này ạ: 日本人の配偶者若しくは特別養子又は日本人の子として出生した者。

   Vì hiện tại bạn đang không đi làm nên có thể cần bổ sung thêm giấy tờ của chồng nữa. Bạn nên tới Cục xuất nhập cảnh nơi sinh sống để được tư vấn chính xác nhất ạ.

   Chúc bạn làm thủ tục suôn sẻ.

 • THU HUYỀN - 28/08/2023 - 6:48 am

  CHÀO ADD Ạ. cho m hỏi Trong Tháng 9/2023. chồng mình vừa gia hạn viza năm 4 vừa xin C.O.E từ vn cho con liệu có được không. m cảm ơn ah.

  • admin - 28/08/2023 - 9:54 am

   Chào bạn, hoàn toàn được bạn nhé. Xin COE cho con không bị ảnh hưởng gì đâu bạn.

 • vũ anh phúc - 27/08/2023 - 10:14 pm

  có cần viết lý do bảo lãnh không vậy bạn . mình tham khảo , mấy nơi kêu cần tờ đó

  • admin - 28/08/2023 - 9:51 am

   Chào bạn, theo mình biết thì visa kỹ sư bảo lãnh người thân sang thường là không cần tờ đơn lý do.
   Trong bài viết mình cũng nêu rõ, có thể Nyukan một số vùng có yêu cầu khác đôi chút. Bạn cứ chuẩn bị đơn rồi ra Nyukan hỏi xem như vậy có cần bổ sung gì không. Họ sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

 • Khánh - 24/08/2023 - 11:26 am

  chào bạn, cho mình hỏi giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh cho con có cần nhất thiết phải công chứng không, và hồ sơ thì mình gửi lên nyukan được không hay phải đến nộp trực tiếp vậy ạ? mình cảm ơn

  • admin - 24/08/2023 - 11:51 am

   Chào bạn, Giấy khai sinh của con cần công chứng bạn nhé. Bạn có thể nộp bản copy cũng được, vì hồ sơ khi nộp Nyukan sẽ không trả lại.
   Nếu tự làm hồ sơ thì bạn cần tới trực tiếp nộp, hồ sơ sẽ được kiểm tra qua một lượt, nếu thiếu thông tin Nyukan sẽ báo bạn luôn. Bạn sẽ nhận được một mã hồ sơ để sau này khi cần thêm thông tin thì dễ trao đổi.
   Thông tin tới bạn như vậy ạ.

  • Khánh - 31/08/2023 - 4:37 pm

   b cho mình hỏi thêm là thấy b có ghi trên bài viết cần bảng lương 3-6 tháng trc mà bh mình ms nghỉ việc ở cty cũ vào làm ở cty haken mới được 1 tháng thì mình dùng tạm bảng lương cũ của cty cũ dc ko nhỉ

  • admin - 01/09/2023 - 9:52 am

   Chào bạn, hoàn toàn được bạn nhé. Đây là cách bạn chứng minh có thu nhập nên không có vấn đề gì bạn ạ.

 • Nghi - 21/08/2023 - 9:48 pm

  Cảm ơn về bài viết rất hay. Cho mình hỏi, có cần phải trình bày lý do để bảo lãnh vợ và con sang ko ạ? Cảm ơn Add đã duyệt bài

  • admin - 22/08/2023 - 10:09 am

   Chào bạn, với đơn xin tư cách lưu trú COE này thì không cần bạn nhé, hồ sơ hiện nay cũng khá đơn giản, không cần nhiều giấy tờ như ngày trước.
   Chúc bạn sớm xin bảo lãnh thành công.

 • Shiga - 21/08/2023 - 9:35 pm

  Xin chào Add. Mình đang muốn bảo lãnh cả vợ và con cùng một lúc thì sẽ phải điền như thế nào ạ. Cảm ơn add đã trả lời giúp mìn

  • admin - 22/08/2023 - 10:05 am

   Chào bạn, để bảo lãnh cả vợ và con thì bạn cứ viết đơn như bài hướng dẫn, mỗi người 1 đơn riêng biệt nhé.
   Chúc bạn sớn xin bảo lãnh thành công.

 • Tuấn - 20/08/2023 - 5:36 pm

  Cho mình hỏi chuyện là mình đi diện kỹ sư đơn mình 5 người nhưng 2 người trùng tên xin tư cách luu trú có ceo rồi..mà đơn mình xin online về vn xin viza dsq báo bị nhầm ảnh trên cóe vậy cho mình hỏi do lsu dán nhầm hay cục dán nhầm ạ và xin cấp lại mới có nhanh ko ạ và có bị ảnh hưởng gì k ạ

  • admin - 21/08/2023 - 10:41 am

   Chào bạn, mình không dám chắc nguyên nhân do bên nào, nhưng khả năng cao là do luật sư bạn ạ. Vì ảnh của bạn được dán vào hồ sơ đăng ký, Nyukan tiếp nhận và xét duyệt.
   Việc nhầm lẫn này cũng không mất nhiều thời gian xin lại đâu. Bạn nhờ luật sư làm đơn yêu cầu cấp lại, lý do của việc sai sót đó nhé.

 • Nhi - 15/08/2023 - 7:44 am

  Nếu xin cho con thì ko cần gửi giấy về vn và nộp lên đại sứ quán hay cục xuất nhập cảnh ở vn ak bạn?
  Và xin cho con sao lại check vào chỗ 父?

  • admin - 15/08/2023 - 9:56 am

   Chào bạn, mình xin trả lời như sau:

   – Đây là đơn đăng ký xin tư cách lưu trú COE, sau khi nhận đơn này từ Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) thì cần gửi về Việt Nam. Khi ấy cần xin visa ở Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam.

   – Mục check 父: Mục này là quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Nếu bạn là cha thì chọn 父, nếu là mẹ thì chọn 母

   Chúc bạn đăng ký sớm có kết quả ạ.

 • hanh - 10/08/2023 - 9:36 pm

  cho m hỏi là bảo lảnh con thì bản sao giấy khai sinh của con bắt buộc phải dịch rồi công chứng không ạ

  • admin - 11/08/2023 - 9:57 am

   Chào bạn, đúng rồi bạn ạ. Bạn cần nộp bản công chứng nhé, tuy nhiên là bản sao cũng được, chứ không nhất thiết phải bản công chứng gốc. Vì Nyukan nhận hồ sơ sẽ không trả lại.
   Chúc bạn làm bảo lãnh sớm có kết quả nhé.

 • Nguyen Tran - 19/07/2023 - 9:54 pm

  Bạn ơi cho mình hỏi là mình nộp xin tclt cho vợ vào ngày 12/6/2023, mà tới ngày 19/7 vẫn chưa có
  Tại vì mình nghỉ việc công ty vào ngày 15/7, Liêu có ảnh hưởng gì ko ạ
  Hiện tại mình vẫn chưa cắt địa chỉ công ty
  Mình đợi đến khi có việc mới rồi cắt địa chỉ ạ

  • admin - 20/07/2023 - 10:42 am

   Chào bạn, nhiều khi sau khi nộp phải chờ tới 3 tháng mới có kết quả bạn ạ. Khi vào làm công ty mới mà chưa có kết quả thì bạn nên cung cấp thêm thông tin này cho Nyukan nhé. Tránh trường hợp họ rà soát và yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ thì sẽ mất thêm thời gian.
   Chúc bạn sớm nhận được kết quả nhé.

 • Manh - 12/06/2023 - 3:59 pm

  Xin chào ad
  Con nhỏ dưới 1 năm có cần làm thủ tục này không, nếu có thì có cần làm hộ chiếu không ạ?
  Hay là có cách gì để nhập cảnh không ạ

  • admin - 12/06/2023 - 6:24 pm

   Chào bạn, với con nhỏ bạn cũng cần làm hồ sơ như bình thường nhé. Khác nhau là ở tờ cuối cùng, đơn xin cho vợ/chồng thì ghi ngày đăng ký kết hôn, với đơn cho con thì ghi ngày khai sinh.
   Bạn cần làm hộ chiếu trước nhé, rồi khai thông tin trong đơn đăng ký (vì đơn khai yêu cầu thông tin hộ chiếu).
   Chúc bạn đăng ký thuận lợi.

 • Binh Dang - 11/04/2023 - 3:53 pm

  bạn ơi cho mình hỏi là giấy tờ dịch công chứng có cần phải trong thời hạn ba tháng không ạ? Mình làm một lần bị trượt bây giờ muốn làm lại lần nữa mà không biết có dùng lại được những giấy tờ đó không vì thời điểm công chứng là quá 3 tháng rồi ạ. Cảm ơn bạn rất nhiều.

  • admin - 11/04/2023 - 4:02 pm

   Chào bạn,
   Giấy đăng ký cư trú (住民票) thì bạn cần xin mới, vì không được quá 3 tháng. Giấy chứng nhận nộp thuế nếu qua năm rồi thì bạn cần xin lại.
   Còn các Giấy tờ chứng minh quan hệ như Giấy kết hôn, Giấy khai sinh,… thì không cần bạn nhé.
   Chúc bạn đăng ký lần này thành công.

  • Binh Dang - 11/04/2023 - 4:20 pm

   Cảm ơn câu trả lời của bạn rất nhiều ạ. Bạn có thể cho mình hỏi thêm là thay vì giấy chứng nhận nộp thuế thì mình có thể xin bảng lương của công ty chỗ m làm baito trong vòng mấy tháng gần nhất không ạ? vì mình mới đi làm mấy tháng nay.

  • admin - 11/04/2023 - 4:27 pm

   Chào bạn, nếu bạn mới đi làm thì tốt nhất là nên xin toàn bộ bảng lương mấy tháng vừa rồi nhé.
   Nếu đi làm chưa đủ 1 năm thì không cần xin giấy nộp thuế bạn ạ.
   Gửi thông tin tới bạn như vậy.

  • Binh Dang - 11/04/2023 - 4:31 pm

   Cảm ơn bạn rất nhiều.

 • iss_ako - 10/04/2023 - 5:17 pm

  Em đã làm theo add và xin được thành công, nhưng đợi cũng mất 3 tháng. cảm ơn bài viết này nhiều ạ.

  (5/5)

  • admin - 11/04/2023 - 4:09 pm

   Chúc mừng bạn, rất vui vì bài viết này giúp được bạn.

 • Chue - 21/03/2023 - 9:28 pm

  Cảm ơn chia sẻ của bạn rất nhiều ạh!
  Mình cũng đg có nhu cầu làm bảo lãnh cho vk và con sang, nhưng lại sát với thời điểm cần gia hạn visa quá ( chưa tới 2 tháng nữa là hết visa)

  (5/5)

  • admin - 21/03/2023 - 10:06 pm

   Chào bạn, rất vui nếu bài viết giúp được bạn, chúc bạn sớm có kết quả đỗ visa cho gia đình nhé.

 • Huy Tran - 05/03/2023 - 5:10 pm

  Xem lại bài viết. Hướng dẫn sai kìa. Mục 21 là nơi đăng ký kết hôn. Ghi j tên j vào đấy. Lậy ông. Hướng dẫn tôi thế này ak

  • admin - 21/03/2023 - 10:13 pm

   Chào bạn, đúng dịch ra thì là như vậy. Nhưng nhân viên Nyukan có hướng dẫn cứ ghi tên người mà mình bảo lãnh bạn nhé. Ngày tháng là ngày đăng ký kết hôn của vợ/chống hoặc ngày sinh của con.

 • DCH - 02/02/2023 - 1:27 pm

  Bài viết chi tiết nhất hiện tại. Cảm ơn bạn nhiều

  (5/5)

  • admin - 02/02/2023 - 1:47 pm

   Cảm ơn đánh giá của bạn, rất vui vì giúp được bạn.

 • Nguyên - 11/04/2022 - 5:44 am

  Quá hay, rất cụ thể và chi tiết. Cảm ơn bài viết nhiều ạ.

  • admin - 12/04/2022 - 1:25 am

   Rất vui vì đã giúp được bạn.

  • Nguyên - 12/04/2022 - 6:48 am

   Mong add chia sẻ bài cách giảm thuế với ạ.

  Bình luận

  Please rate

  Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
  Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  *
  *
  *