Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tới 7 khu vực

by in Văn hoá - Xã hội


Vào 19h ngày 7/4/2020, họp báo và tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cuối cùng thì cũng đã có thông báo chính thức là cảm giác của nhiều người dân Nhật Bản, nhiều người đã mong chờ thông tin cần đưa ra sớm hơn và ngay cả một số quan chức cũng có ý kiến rằng tuyên bố đưa ra là khá muộn trong bối cảnh số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 đang tăng lên nhanh chóng hàng ngày ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận.

Tokyo ghi nhận những hơn 100 người nhiễm vào những ngày gần đây, hiện tổng số người nhiễm tại thủ đô đã vượt quá 1000 người tính đến ngày 7/4/2020, trong khi số người nhiễm mà không rõ nguyên nhân chiếm số lượng lớn. Hiện trên toàn nước Nhật đã có 4.257 bị nhiễm và 81 thiệt mạng vì Covid-19.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 07/04/2020

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 07/04/2020

Một số điểm tóm tắt:

– 7 khu vực được thông báo gồm có: Tokyo, Kanagawa, Osaka, Chiba, Saitama, Fukuoka, Hyougo.

– Thời gian: từ ngày 7/4/2020 – 6/5/2020.

– Khẩu hiệu 「密閉」「密集」「密接」, có thể được hiểu là Không tập trung nơi đông người, Đeo khẩu trang, kín đáo khi đi ra ngoài, Giữ khoảng cách, không tiếp xúc quá gần, giữ khoảng cách 2m với người khác, không mua đồ tích trữ, hạn chế di chuyển xa.

– Tuy nhiên việc ban bố tình trạng này không phải phải là phong tỏa, cấm ra vào ở các khu vực trên. Các chuyến tàu, xe bus vẫn hoạt động nhưng sẽ giảm tần suất.
– Người dân được khuyến cáo bảo vệ bản thân, người thân và xã hội, không có việc quan trọng thì hãy ở nhà. “Stay Home” là từ mà người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng như thống đốc Tokyo, Koike Yuriko (小池 百合子) nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi họp báo.

– Với những tỉnh, thành phố không nằm trong tình trạng ban bố khẩn cấp thì người dân vẫn nhận được khuyến cáo từ chính quyền, hết sức hạn chế ra ngoài khi không có việc quá quan trọng.

– Để hỗ trợ cho kinh tế, chính phủ huy động một ngân sách kích hoạt 1000 tỷ đôla, một kế hoạch lớn nhất từ trước đến nay nhằm giúp các hộ gia đình và các doanh nghiệp chống chọi trước tác động của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên đã hạn chế đi ra ngoài và đến nơi đông người nhưng nhiều cơ quan, văn phòng và trường học vẫn tiếp tục hoạt động là điều khó hiểu của nhiều người dân.

https://sharelifeinjapan.com

 

Tags: , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*