Tổng hợp nguồn luyện đọc tiếng Nhật mọi trình độ giúp bạn cải thiện phần dokkai

Kì thi JLPT đang tới gần, chắc hẳn bạn đang gấp rút luyện đề thi để chuẩn bị cho kì thi lần này đúng không? Để giúp bạn đổi gió việc luyện thi, hay cụ thể hơn là việc luyện đọc tiếng Nhật, Morning Japan xin tổng hợp lại cho bạn nguồn luyện đọc tiếng Nhật nhé.

Chúng mình xin phép loại các nguồn luyện đọc quá phổ biến như trang NHK Web News Easy, sách 25 bài đọc hiểu của Minna (Shokyuu de Yomeru Topic 25) hay các sách luyện thi như Shinkanzen, Soumatome…

Vì sao bạn cần luyện đọc tiếng Nhật

Tất nhiên câu trả lời không chỉ nằm ở việc “để đi thi lấy bằng tiếng Nhật JLPT” đúng không?

Nếu đã nghiêm túc muốn trở nên giỏi tiếng Nhật hơn, bạn cần phải đọc thật nhiều. Nhất là với hệ thống chữ viết là chữ tượng hình như kanji của Nhật. Nhiều bạn cứ thắc mắc mãi không biết làm sao để nhớ kanji tốt hơn? Việc tập viết đi viết lại chữ kanji hay học thuộc kanji lặp đi lặp lại trên quizlet sẽ không giúp bạn nhớ được kanji lâu dài nếu bạn không chịu luyện đọc tiếng Nhật.

Khi bạn đọc đủ nhiều, các con chữ sẽ tự động in trong đầu bạn. Bạn đọc nhanh hơn cũng như có trí nhớ tốt hơn khi học kanji, từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật.

luyện đọc tiếng nhật

Nguồn luyện đọc tiếng Nhật cho mọi trình độ

Đừng nghĩ ở trình độ sơ cấp thì không cần luyện đọc. Hẳn bạn sẽ nói, sơ cấp thì biết gì mà đọc được? Tuy nhiên, ngoài việc “cày” các đoạn văn trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa Minna, hay sách 25 topikku thì bạn vẫn nên chăm chỉ đọc thêm các nguồn khác. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, mình nhận thấy là để khỏi bị nản và để làm quen, các bạn hãy cứ đọc những truyện viết chủ yếu bằng hiragana trước.

Vậy thì đọc ở đâu?

Truyện cổ tích Nhật viết cho trẻ em

Nếu bạn có điều kiện mua sách tiếng Nhật đọc, hãy tìm mua những sách thể loại này. Sách cổ tích cho trẻ em được viết bằng hiragana rất dễ hiểu kèm tranh minh họa dễ thương nữa. Đọc những sách này thì bạn đang học đọc sách giống các em nhỏ Nhật Bản đấy.

Nếu không có điều kiện mua sách, bạn có thể đọc online. Morning Japan xin đề cử một số trang đọc truyện thiếu nhi tiếng Nhật như:

Hukumusume

Trang này cung cấp cho bạn cả một kho truyện cả truyện cổ tích Nhật cho đến truyện cổ tích nước ngoài được dịch sang tiếng Nhật. Tuyệt vời hơn, nó còn có những video đọc truyện cho bạn nghe. Site có sắp xếp truyện theo trình độ cấp học của các bạn tiểu học (từ 1 đến 6) tại đây.

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Nếu không hiểu video nói gì, bạn có thể xem bản anime để xem phần script. Ngoài ra bạn vẫn có thể lựa chọn đọc truyện bằng chữ kèm tranh minh họa hoặc đọc kiểu ehon. Nếu bạn muốn học theo kiểu Nhật – Anh thì trang web cũng có phần dịch/đọc các câu chuyện theo cả 2 ngôn ngữ này. Bạn xem ở đây nhé.

Dù ở trình độ trung cấp, Morning Japan tin rằng bạn vẫn sẽ thấy thích những trang bổ ích và tiện lợi như trang này.

EhonNavi

Trang này cũng là một kho sách thiếu nhi dạng ehon cho các bạn sơ cấp luyện đọc tiếng Nhật. Bên cạnh những truyện cổ tích Nhật còn có cả những câu truyện thời hiện đại nữa. Bạn cũng có thể chọn sách đọc theo các cấp độ từ lớp 1 đến lớp 12.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng trang này thì bạn phải đăng ký tài khoản. Để đăng ký thì bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: click nút đăng ký (メンバー登録のご案内)

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Bước 2: click tiếp nút màu cam

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Bước 3: làm như hướng dẫn trong hình

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Bước 4: làm xong bước 3 site sẽ dẫn bạn về trang thông báo là Đã gửi link xác nhận tài khoản tới mail của bạn. Bây giờ bạn hãy mở email, click vào link xác nhận họ gửi là xong nhé.

Để login vào tài khoản của mình, bạn bấm vào đây (My Page):

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Cách đọc sách trên ehonnavi:

Để có thể đọc toàn bộ một cuốn sách chứ không chỉ là bản xem thử, bạn bấm vào menu:

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Trang sẽ hiện ra cho bạn list các truyện đề cử/khuyên đọc, truyện của tác giả mới, truyện theo chủ đề… Tuy nhiên, các bạn sơ cấp nên chọn đọc sách theo các cấp (lớp 1 đến lớp 12 cho đến sách của người lớn) tại đây (kéo xuống dưới):

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Lưu ý khi dùng Ehonnavi:

1. Nếu bạn click vào phần sắp xếp theo cấp độ ở trên đầu trang như này:

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Như vậy thì bạn chỉ có thể đọc các bản xem thử thôi chứ không đọc hết truyện được. Hãy nhớ nhé.

2. Cách sách có nút màu vàng bên dưới sách là những sách bạn có thể đọc được toàn bộ sách. Sách có nút màu xanh bên dưới sách là sách chỉ được đọc thử một phần. Sách có nút màu xám là sách bạn đã đọc rồi và không được đọc lại.

3. Sách trên ehonnavi chỉ được miễn phí 1 lần đọc/một cuốn sách. Vì thế nếu muốn đọc lại cuốn đó bạn sẽ phải đăng kí tài khoản mới. Tuy nhiên, Morning Japan khuyên bạn nên có một cuốn sổ ghi chép những câu, từ thú vị bạn gặp khi đọc sách. Hoặc có thể chụp màn hình máy tính lại truyện bạn thấy hay để đọc lại.

Trang tin tức

CosCom News

Bạn ngại đọc những đoạn văn dài hay không có nhiều thời gian cho đọc tin tức? Nhưng bạn vẫn muốn luyện đọc tiếng Nhật? Vậy thì trang này sẽ rất có ích cho bạn. Đây là trang tin tức siêu ngắn của Nhật. Trang cho phép down bản PDF về để bạn có thể in hoặc viết chú thích của riêng mình vào.

Tuy nhiên, điểm trừ là bạn bị giới hạn số bài báo đọc được nếu bạn chỉ có ý định “đọc chùa”. Trang này chỉ cho đọc free những mẩu tin tức mới nhất thôi. Muốn đọc bài cũ thì phải đăng kí thành viên và trả phí. Nói vậy nhưng mỗi ngày vào check trang này để đọc 1-2 bài mới thôi cũng tích lũy được kha khá vốn từ đấy nhé.

Chưa kể, trang này cũng có kèm cả audio và liệt kê từ khóa quan trọng trong bài viết cho bạn nữa.

Watanoc

Tên site đọc là “wa-ta-no-shii” (c là shi) nhé. Trang này thực sự là “mỏ vàng” dành cho các bạn N5/N4 muốn luyện đọc đây (mà thực ra các bạn trình N3 cũng có phần trong này). Với các bài báo viết dạng tiếng Nhật đơn giản, chủ đề đa dạng và thú vị, có cả những file ghi âm hội thoại ngắn – đây sẽ là nguồn luyện đọc tiếng Nhật không hề nhàm chán và dễ thấm cho các bạn trình độ sơ cấp.

Thậm chí còn có cả bản dịch tiếng Anh, tiếng Việt nữa đấy! Rồi còn cả phân tích ngữ pháp từng câu trực tiếp trong bài báo nữa.

nguồn luyện đọc tiếng nhật sơ cấp

Hirogaru

Với giao diện gọn gàng đẹp mắt, trang Hirogasu viết về rất nhiều đề tài khác nhau. Mỗi đề tài sẽ có các bài báo nhỏ kèm text và file audio đọc đoạn text đó. Khi xem video các bạn nhớ bật sub lên nhé. Sub có hai bản tiếng Anh và tiếng Nhật.

nguồn luyện đọc tiếng nhật trung cấp

Matcha

Matcha là trang web chuyên về du lịch và văn hóa. Trang đăng bài với 8 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt (kéo xuống cuối trang để chọn ngôn ngữ nhé). Trang có đăng bài tiếng Nhật dạng “easy Japanese” nữa.  Cũng như trang NHK News Web Easy, trang Matcha có sử dụng kanji trong bài nhưng luôn kèm furigana ở trên.

Morning Japan khuyên bạn đọc bằng tiếng Nhật trước và thử tự dịch (nếu có thời gian). Sau đó mới check lại bản tiếng Việt xem mình đã hiểu đúng, hiểu hết bài viết chưa.

Nippon Talk

Lưu ý: Phù hợp với những bạn biết tiếng Anh

Tuy trang này đã ngưng cập nhật bài mới từ 2016 nhưng bạn vẫn có một kho bài viết cũ để đọc. Trang này chủ yếu viết về cuộc sống thường ngày tại Nhật. Trong các bài viết đều có đoạn văn tiếng Nhật kèm furigana, dịch tiếng Anh ở dưới. Bạn có thể lựa chọn tắt furigana đi nếu không muốn.

nguồn luyện đọc tiếng nhật trung cấp

Yahoo Kids

Đây là trang web tin tức dành cho trẻ em tiểu học nhưng hoàn toàn không có furigana nên phu hợp hơn với các bạn trung cấp.

Nếu bạn đã ở level “thần thánh” này, không phải là bạn không cần luyện đọc tiếng Nhật nữa. Tuy nhiên, mình khuyên là bạn nên tiếp tục luyện tập với những tài liệu tiếng Nhật như người Nhật. Đó là những cuốn sách, tờ báo, trang tin tức… được viết cho chính người bản địa.

Và với loại nguồn luyện đọc tiếng Nhật này thì cực kì dễ kiếm. Đơn giản là bạn có hứng thú với chủ đề nào thì đọc theo chủ đề đó.

Song song với đọc, bạn cũng nên thay đổi chế độ hiển thị trên các thiết bị điện thoại, máy tính, phần mềm… sang tiếng Nhật nhé.

Nếu bạn không chắc là mình thích đọc gì, sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Trang tin tức

 • NHK
 • Yomiuri Shimbun
 • Mainichi Shimbun
 • Asahi Shimbun

Sách online

 • Aozora Bunko – phiên bản online của cuốn sách này, miễn phí
 • Project Gutenberg (Japanese) – kho sách tiếng Nhật miễn phí (có cả sách của ngôn ngữ khác)
 • Shousetsuka ni narou – trang dành cho những cây bút muốn trở thành nhà văn đăng tác phẩm của mình lên cho mọi người bình luận

Blog

 • Kinarino – blog về phong cách sống, thời trang, nội thất…
 • Magazine Lib – đọc các ấn phẩm tạp chí qua bản PDF

Manga

 • Comicwalker – free manga từ nhà xuất bản Kadokawa. Bạn có thể cài app cùng tên để đọc.
 • Comico – trang về free manga

Bạn có thể xem thêm các nguồn, phương pháp học tiếng Nhật bổ ích và thú vị khác Morning Japan đã tổng hợp:

 • Cách học tiếng Nhật không qua sách vở để giao tiếp tiếng Nhật như người Nhật
 • Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả: Học thế nào cho chuẩn và Tài liệu gì tốt?
 • Trọn bộ danh sách ngữ pháp, chữ Hán chinh phục thử thách JLPT N2
 • Tổng hợp tục ngữ, thành ngữ tiếng Nhật đặc biệt nhất
Chia sẻ

Theo: https://morningjapan.com