Sự khác nhau giữa Yochien và Hoikuen (幼稚園 và 保育園)

by in Kinh nghiệm


Nếu bạn đang ở Nhật và có con đến tuổi đi học mầm non chắc hẳn bạn phải tìm hiểu và hiểu rõ cho con đi học trường nào, cách chọn trường phù hợp với con, kinh tế gia đình, thời gian và phương tiện đưa đón nữa. Sự phân vân là điều bố mẹ nào cũng đã từng vướng phải, không biết nên cho con đi học Hoikuen hay Yochien?

 

Đầu tiên bố mẹ cần hiểu sự khác nhau Hoikuen và Youchien như thế nào?

Ngoài Hoikuen (保育園), Youchien (幼稚園) còn có Shoukibo-hoikuen (小規模保育園) – nhà trẻ quy mô nhỏ hơn, Nintei Kodomoen (認定子ども園) – sự kết hợp giữa Hoikuen và Yochien. Nhưng chúng ta nên quan tâm Hoikuen và Yochien trước nhé.

 

兵庫県神戸市北区

1. Hoikuen và Yochien khác nhau ở điểm gì?

Để phục vụ cho các đối tượng gia đình khác nhau nên có những mô hình khác nhau:

 

Tiêu chí Hoikuen Yochien
Đối tượng Nhận trẻ từ 0 tuổi tới khi vào lớp 1 Nhận trẻ từ 3 tuổi tới khi vào lớp 1
Điều kiện đăng ký Hoikuen là cơ sở, trường lớp trông trẻ em, tất nhiên có dạy dỗ, kể chuyện, nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao. Điều kiện vào trường là cả bố và mẹ đều đi làm (trên 60h/tháng), bố hoặc mẹ đau ốm, khó chăm con ở nhà. Xin vào Hoikuen dễ hay khó phụ thuộc vào số lượng các bé ở trường đó có đủ sỹ số quy định hay chưa. Yochien là cơ sở, trường lớp trông và có ưu tiên về các chương trình giáo dục cho trẻ hơn. Bé có thể gửi vào trường bất cứ lúc nào. Về điều này thì dễ hơn Hoikuen, nhưng còn nhiều điều phức tạp khác.
Thời gian trông trẻ Hoikuen thường nhận trẻ vào 7h sáng tới 18h30 chiều, tùy trường mà sẽ sớm hơn, muộn hơn 15, 30 phút. Điểm này rất có lợi cho bố mẹ đi làm và thoải mái thu xếp thời gian đưa đón con. Yochien sẽ nhận trẻ từ 9h sáng tới 14h chiều, đặc điểm này phù hợp nếu bố mẹ làm bán thời gian, có nhiều thời gian rảnh hơn.
Cơm trưa Hoikuen sẽ cung cấp bữa trưa, đồ ăn vặt cho các con. Bố mẹ nhiều khi phải chuẩn bị cơm trưa, bento cho các con. Sẽ khá là vất vả cho bố mẹ để chuẩn bị khoản này.
Học phí Shiyakusho nơi bố mẹ đăng ký sẽ thông báo học phí. Với trường công thì Shiyakusho nơi bố mẹ đăng ký sẽ thông báo học phí. Còn trường tư thì sẽ do trường quyết định.

Miễn phí cho trẻ trên 3 tuổi.

Trẻ dưới 3 tuổi sẽ phải đóng học phí, mức đóng sẽ theo mức thu nhập của bố mẹ. Phải đóng học phí nhưng ngược lại bố mẹ sẽ được giảm thuế.

 

2. Hoikuen và Yochien giống nhau ở điểm gì?

– Trẻ em như búp trên cành, một khi đã gửi cho các cô ở lớp, các con sẽ được dạy dỗ, chỉ bảo tận tình nhất, giống như đức tính tỷ mỉ, chỉn chu của người Nhật.

– Chẳng có camera ở trong phòng để các bố mẹ luôn luôn xem được tình hình của con như ở Việt Nam. Bố mẹ có thể yên tâm về tình thương của các cô dành cho các bé.

Chi phí:

– Về Học phí Đều có hỗ trợ từ Shi, học phí sẽ theo mức lương của bạn. Mức này đã được họ tính toán khi bạn nộp thuế, chứ bạn không cần khai thêm thông tin gì cả.

– Về các chi phí khác như dụng cụ học tập, thể thao, truyện tranh có lẽ giống nhau ở các trường, tuy nhiên phía Yochien sẽ phát sinh nhiều hơn.

 

– Bạn có thể hiểu tóm tắt:

+ Hoikuen là ở Shi nơi bạn đăng ký, họ sẽ có trách nhiệm điều phối bé vào trường nào, theo danh sách nguyện vọng ưu tiên mà khi đăng ký bạn đã nộp. Có thông tin gì Shi có thể liên hệ với bạn thông qua trường.

+ Yochien thì bạn cần liên hệ với trường, tự làm việc với trường để đăng ký, nộp học phí, các điều khoản riêng của từng trường.

 

Tags: , , , , , , , , ,
2 Comments
 • Hung - 19/04/2022 - 12:35 am

  Cũng tùy thuộc vào điều kiện thời gian, công việc bạn ơi. Mình thấy người Nhật hay gửi con ở Yochien hơn. Với người nước ngoài như chúng ta thì gửi Hoikuen là tiện lợi hơn đó.

  (5/5)

 • Lan Anh - 15/04/2022 - 12:22 am

  Cho em hỏi là vẫn nên theo học tại Hoikuen đúng không ạ?

  (4/5)

 • Bình luận

  Please rate

  Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
  Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  *
  *
  *