Kinh nghiệm chọn trường Hoikuen, thủ tục đăng ký vào trường Hoikuen

by in Kinh nghiệm


Bạn có thể hiểu đơn giản Hoikuen là trường công và tại Shi nơi bạn đăng ký, họ sẽ có trách nhiệm điều phối bé vào trường theo danh sách nguyện vọng ưu tiên mà khi đăng ký bạn đã nộp. Với kinh nghiệm gửi con của mình cùng quãng thời gian tìm hiểu những anh chị sempai, với người nước ngoài định cư tại Nhật như chúng ta thì gửi con vào Hoikuen vẫn là tối ưu nhất.

 

Điều kiện xin vào trường là cả bố và mẹ đều đi làm (trên 60h/tháng). Bạn cần đăng ký tại Shiyakusho, sẽ được nhân viên tại Shi tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình. Hồ sơ có thể xin ở Shi hoặc tải về từ trang web của tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn trường Hoikuen, cách ghi thông tin hồ sơ xin vào Hoikuen cho bé.

 

保育園 - 廿日市市公式ホームページ

Trường Hoikuen, 保育園 – 廿日市市公式ホームページ

 

1. Kinh nghiệm chọn trường

 • Trước khi tìm trường để đăng ký với shi, bố mẹ nên tìm hiểu trường những thông tin sau:
 • Tìm danh sách trường, để có được danh sách trường thì bố mẹ có thể xem trên trang web của shi hoặc tới shi xin file danh sách mới nhất.
 • Tùy điều kiện công việc, thời gian, quãng đường hay phương tiện di chuyển bố mẹ nên tính toán cẩn thận để khoanh vùng các trường có thể chọn được tối ưu nhất cho con. Bố mẹ nên tìm hiểu trường đó có gần nhà, gần nơi làm việc của bố mẹ để tiện cho việc đưa đón. Những ngày trời mưa, trời tuyết thì phương tiện di chuyển thuận tiện nhất cũng nên được tính đến.
 • Trường học nhận gửi con trong khoảng thời gian nào. Thông thường các trường sẽ nhận từ 7:30 – 18:30, tuy nhiên có nhiều trường sẽ nhận muộn hơn, trả con giờ sớm hơn 15-30 phút. Mình thấy đây là điểm quan trọng để ghi mức độ ưu tiên của trường khi đăng ký.
 • Về chất lượng các trường tại Nhật, mình cảm nhận chắc không có vấn đề gì, các cô đều trân trọng và quý mến các con. Vấn đề vệ sinh, môi trường trong lớp, thức ăn, đồ uống, an toàn thực phẩm,… thì chắc chúng ta yên tâm về tính cách của người Nhật rồi. Cái mình quan tâm có lẽ là môi trường xung quanh có nhiều cây xanh, có sân chơi rộng rãi để con có môi trường thoải mái vui chơi hay không.
  Nhưng mặt khác ở Nhật có rất nhiều công viên nên đối với những trường có không gian hẹp thì hoàn toàn các con sẽ được dẫn đi chơi ở công viên gần trường.

 

2. Cách ghi thông tin hồ sơ đăng ký xin vào Hoikuen

Bạn cần ghi thông tin vào một số giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký, danh sách nguyện vọng trường.
 • Thông tin sức khỏe của con, bao gồm cả thông tin cân nặng khi sinh ra, sức khỏe tới hiện nay, …
 • Thông tin các thành viên đang sống cùng tại Nhật
 • Giấy xác nhận đi làm ở nơi bố mẹ làm việc (Giấy này người công ty viết chứ mình không được ghi gì cả)
 • Giấy Jyumihyou của các thành viên đang sống cùng tại Nhật

 

Ví dụ danh sách trường Hoikuen

Ví dụ danh sách trường Hoikuen

 

Hình ảnh minh họa phía trên của Aoba ku, Thành phố Sendai, tỉnh Miyagi. Bố mẹ có thể thấy các thông tin như tên trường, địa chỉ, số lượng trẻ mà trường có thể nhận, độ tuổi nhận trẻ và thời gian có thể nhận trong ngày. Ở danh sách mà Shi gửi cho bạn, sẽ có thêm mục trường còn trống bao nhiêu trẻ với độ tuổi của con.

Tại bảng trên có thêm thông tin về gửi con tạm thời, mình sẽ viết trong bài viết khác.

 

3. Thông báo phỏng vấn

– Trường hợp được nhận vào trường:

Nếu trong danh sách nguyện vọng các trường đăng ký, có trường nào mà còn phù hợp với độ tuổi của con và trường còn nhận thêm thì Shi sẽ gửi giấy và gọi điện thông báo cho bố mẹ, thông báo thời gian sắp xếp tới trường phỏng vấn. Thời gian bố mẹ có thể sắp xếp nhưng cần phải phỏng vấn trước 7 ngày nhập học (ngày nhập học là ngày 1 và 16 háng tháng).

– Trường hợp chưa được nhận vào trường:

Nếu chưa có trường phù hợp cho bé thì Shi sẽ gửi giấy thông báo về, kèm theo đó là danh sách các trường mới nhất, mỗi trường có ghi số lượng bé còn có thể nhận để bố mẹ nếu muốn thì đăng ký thay đổi nguyện vọng. Shi sẽ chỉ gửi thông báo chứ không gọi điện cho bố mẹ trong trường hợp này.

 

4. Thủ tục nhập trường Hoikuen

 • Sau khi bố mẹ tự liên hệ với trường để thu xếp một buổi phỏng vấn, nội dung buổi này là để nhà trường hiểu rõ hơn tình hình sức khỏe, sinh hoạt của bé, thông báo những việc, đồ dùng cần thiết để bố mẹ chuẩn bị cho bé.
 • Thông thường bố mẹ sẽ khai thông tin cơ bản của con, các vacxin đã tiêm phòng, tình hình sức khỏe ốm đau từ khi sinh tới nay.
 • Đồ dùng cần chuẩn bị sẽ là Bộ đũa thìa, cốc nhựa, bàn chải đánh răng, chai nhựa (khoảng 300ml) để con lấy nước uống. 2 khăn tắm để dải và đắp cho con ngủ trưa. 2 bộ quần áo dự phòng để thay thế trên lớp (áo lót, áo dài tay, quần lót, quần dài, tất,…) Nếu con còn dùng bỉm hay ra nhiều mồ hôi, có thể trường yêu cầu bố mẹ chuẩn bị thêm đồ khác nữa. Tất cả những đồ trên đều cần ghi tên con vào để tránh nhầm lẫn.
 • Ngoài ra có sổ liên lạc, sổ điểm danh hàng ngày con đến lớp, đồ dùng phục vụ cho việc vui chơi, học tập khác thì nhà trường sẽ chuẩn bị.

Hầu hết các trường Hoikuen sẽ hỏi cho bé gửi thời gian ngắn vào một số buổi đầu tiên, dựa vào việc bé có quen với lớp nhanh hay chậm. Các cô sẽ quan tâm sát sao và có biểu hiện gì sẽ thông báo tới bố mẹ hàng ngày.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bố mẹ nên tham khảo trước khi muốn con theo học, vào hoikuen tại Nhật, chúc bố mẹ yên tâm làm việc và tìm được trường phù hợp, chúc các bé đi học vui vẻ nhé.

 

https://sharelifeinjapan.com

Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*