Quá trình nhập cảnh thời covid

by in Kinh nghiệm


XIN CHÀO JAPAN💙 🇯🇵 🇯🇵 🇯🇵 🇯🇵 🇯🇵

Lần đầu tiên bay đến một đất nước khác sau 1 thời gian dài chờ đợi do dịch bệnh, nên muốn chia sẻ 1 chút để làm kỷ niệm sau này, vì đi đúng đợt dịch nữa nên có nhiều thứ trải nghiệm ghê. Cuối cùng 2 mẹ con cũng được đoàn tụ với bố sau thời gian hơn 2 năm.

☘️ Chồng mình qua Nhật tháng 5.2019, sau đó 2 tháng đã vội vàng làm thủ tục bảo lãnh cả vk con luôn nên đã bị trượt sau hơn 3 tháng chờ đợi vì không đủ tài chính (do ông cũng nghĩ kỹ sư thì k cần để tiền vào TK vì vậy kinh nghiệm của mình là cứ đợi 6 tháng và cho tiền vào TK để chứng minh cho ăn chắc). Sau đó thì làm lại luôn thủ tục cho mình trước và con làm sau, như vậy thì sẽ dễ hơn. Cuối cùng tháng 3.2020 mình đã có COE sau đó đã xin visa và có kết quả sau 1 tuần. Định ở nhà thêm tháng sau sinh nhật con xong thì qua trước rồi đón con xong nhưng nào ngờ cuối tháng 3 Nhật đóng của cấm nhập cảnh luôn.

Đợi đến tháng 10 Nhật cho phép nhập cảnh nhưng lại phải xin lại visa rồi giấy bảo lãnh của công ty nên đến tháng 12 mình mới đầy đủ hồ sơ và nộp, tưởng vậy là xong nào ngờ đợt đấy visa xin fai hơn 3 tuần mới có kết quả mà lại vướng vào nghỉ lễ tết cuối cùng hồ sơ lại bị mắc kẹt ở ĐSQ do Nhật lại cấm nhập cảnh vào tháng 1.2021. Cuối cùng ở lại hơn 1 năm luôn, và làm COE của con. Vì vậy khi có cơ hội thì nên đi luôn các bạn nhé. Về thủ tục xin COE các bạn tham khảo bài viết cách đăng ký xin tư cách lưu trú COE.

Đợi đến tháng 8 Nhật cho phép visa gia đình nhập cảnh, mình đã làm thủ tục xin visa 2 mẹ con , đợt này chờ xin visa cũng rất lâu, tính theo từng ngày nộp. Cuối cùng có visa và mình đã đặt vé máy bay luôn, nào ngờ dịch bệnh nên vận chuyển thư từ Hà Nội về Bắc Ninh cũng rất khó khăn phải trải qua rất nhiều sự việc đến tận tối muộn trước ngày bay mình mới nhận được hộ chiếu về tay. Thật là hồi hộp, suýt chút nữa là phải rời lịch bay rồi. Mẹ con mình bay 25.9.2021.

☘️Mình test PCR tại bệnh viện Hoàn Mỹ Bắc Ninh, hiện tại thì có rất nhiều nơi đủ điều kiện để cấp xét nghiệm PCR rồi, lúc ghi thông tin các bạn nhớ nhắc BS là lấy bản Anh – Việt đi nước ngoài nhớ nhắc ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh vì của mình k nhắc họ vẫn chỉ ghi năm sinh, sau đó đã phải yêu cầu cấp lại. Sau khi có mọi người có thể chụp gửi cho đại lý vé check lại giúp cho chắc, nhỡ đâu sai form bị giữ lại cũng mệt.

☘️ Mẹ con mình thông qua cái chốt Bắc Ninh- HN cũng rất nhẹ nhàng, cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đầy đủ lái xe cầm giấy xuống đưa là ok. Giấy test PCR (âm tính) trong vòng 72 tiếng, Giấy tờ xe + giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân…

☘ Tới sân bay Nội Bài là 20h đến 20h35’ bắt đầu làm thủ tục checkin ( cột checkin ngay trên bảng thông tin to oành trước cửa vào )

⛔ Lúc checkin thì như bình thường thôi. Các bạn xếp hàng, chờ đến lượt, mùa dịch nên sẽ có nv chỉ định hướng dẫn tí 1 luôn ạ.

À QUAN TRỌNG LÀ KHAI BÁO Y TẾ, mình đã bảo chồng khai báo trước rồi chụp ảnh là được.

☘ Chuẩn bị CHECKIN:

– Giấy tờ: hộ chiếu – coe + kết quả xét nghiệm covid ,kiểm tra xong nv sẽ cho mình cân hành lý ký gửi, con nhỏ nên được hỗ trợ bê hộ hành lý ( xách tay họ k cân luôn) sau đó mình chờ lấy lại hộ chiếu, tờ nhận hành lý và vé, cất tờ xét nghiệm vào túi . Hành lý xách tay nên là vali đẩy thì sẽ nhẹ nhàng hơn các bạn nhé, chứ đeo balo dù nhẹ nhưng đi quãng thời gian dài cũng mệt đó.

NV sẽ cho mình chọn luôn số ghế trong những ghế còn trống. Tất nhiên mình chọn ngồi gần cửa sổ 😂

Cầm mỗi hộ chiếu – vé – giấy nhận hành lý ở tay để vào phòng chờ.

⛔ CHÚ Ý: Hành lý ký gửi 46kg/2 kiện/ 1 vé.

Để pin – xạc dự phòng ở hành lý xách tay (nv sẽ hỏi lại các bạn)

☘ Sau checkin vào phòng chờ:

– Qua cửa 1: cầm theo hộ chiếu và giấy tờ vừa checkin xong cho họ xem( nếu hành lý ký gửi mn để pin và xạc dự phòng, hay có phát sinh gì thì ngta sẽ giữ bạn lại và phải tự mình ra đi lấy).

– Qua cửa 2: đưa hộ chiếu ngta kiểm tra 1 lần nữa. Rồi các bạn có hành lý xách tay – dày dép- túi – đồng hồ – thắt lưng gỡ hết để qua cựa từ , không để bất cứ thứ gì trên người trừ áo quần phải mang.

⛔ Nhớ mang ít nước vào uống, bánh để ăn trong phòng chờ, còn đồ chất lỏng thì k được quá 100ml, mình lỡ dại cầm hộ 2 lọ dầu gội xả để tính qua sân bay gửi CPN luôn cho dễ, cuối cùng bị bỏ lại mất toi 600k mua.

Hôm mình bay ít hành khách nên thủ tục khá nhanh. Mọi người cũng k có mặc đồ bảo hộ mấy, chắc chỉ có mấy người thôi. Tầm 21h30 mình vào đến phòng chờ và đợi dài cổ đến 23h15 mới bắt đầu check lần cuối để lên máy bay.😑 May bên trong có chỗ cho trẻ con chơi nên cu nhà mình rất thích.

 

☘ Trước khi vào chek họ sẽ xịt khuẩn tay cho từng người ✌️

Tầm 23:15 họ bắt đầu check vé lần cuối để các bạn vào máy bay ( trên vé có ghi số group 1,2 ,3,4,5,6)

Họ gọi mẹ có con nhỏ xếp trước sau đó theo số group nào thì group đó xếp hàng vào tiếp nha!

☘ VÀO MÁY BAY – mình đi hãng ANA

– TIẾP VIÊN TOÀN NGƯỜI NHẬT RẤT XINH NHÉ😂

– Các chị có con nhỏ mang theo xe đẩy thì gửi.

Vào máy bay bạn sẽ nhìn thấy số ghế của mình hoặc nếu k thấy có thể nhờ tiếp viên, cất hành lý sách tay xong mn ngồi nghỉ ngơi 23h35’ bắt đầu bay…✈️ ✈️ ✈️

– Bắt đầu bay sẽ ù tai nên các mẹ có con nhỏ nên đeo bông tai cho con mình vì sợ k quen.

– Khi bay ổn định thì họ sẽ phát các tờ khai( mọi người nhớ cầm theo bút nha), mọi người tranh thủ viết hết thông tin ngay ở trên máy bay ( có bàn ngay ở 1 bên gác tay các bạn ấn và kéo ra rồi kê viết , bật đèn của mình nên nhé, ngay trên bảng điều khiển trước mặt có ấy ạ), có 4 loại giấy tờ chủ yếu là khai báo các thông tin cá nhân, nơi cách ly, sdt khi sang Nhật ạ! ( cái này các chị nên chuẩn bị trước nhé, phiên âm ra cho dễ viết ạ)

☘ Trong lúc bay tiếp viên sẽ :

– phát nước lọc – khăn ướt -1 gói kiểu giống bim bim ấy 😂

– mời nước có : trà – nc cam – đào – nước khoáng ( hôm đấy mình uống nc cam nhưng hơi chua😭 ), uống thì uống k thì thui! Nên máy bay thì mình cho cu con ngủ luôn cho đỡ mệt, còn mình cố nhắm mắt nhưng k ngủ được, vì chênh lệch 2h so với việt nam nên 1 tý là đã tới sân bay NRT rồi…!!!

Bay tầm đến 4h30’ họ sẽ bật điện sáng kêu mn dậy và hỏi các bạn ăn gì (miễn phí nhé). Có 2 loại để lựa chọn nhưng cả 2 đều lạ thực sự luôn, 2 mẹ con nên mình kêu cả 2 luôn. Cuối cùng ăn thấy k hợp vị lắm, cu con ngủ cũng k ăn😅

☘ Hôm mình bay thời tiết đẹp, mặt trời xịn lắm, hạ cánh lúc 6h30’!

– Các bạn sắp xếp lại đồ đạc, lấy hành lý xách tay, chờ tiếp viên thông báo là các bạn có thể đi ra. Nhớ cảm ơn nha!🥰

☘ Ra khỏi tàu các bạn sẽ đi ra ngoài theo đúng 1 con đường đó thôi ạ😂 (quá trình làm thủ tục này rất chi là di chuyển nhiều và hầu hết ng hỗ trợ là người Nhật à cũng có cả ng Việt đó ạ)

– Ai có con nhỏ sẽ được hỏi có dùng nôi k để đẩy bé ( mình nghĩ không cần vì lình kỉnh rồi phải trả lại nôi sau khi ra ngoài mất nhiều time )

– Đi ra khỏi máy bay sẽ thấy 1 hàng ghế dài có ghi STT và có 4-5 người hướng dẫn, nhiệt tình lắm ạ!

Các bạn đưa giấy lúc ghi trên máy bay cho ngta kiểm tra xem các bạn ghi đúng chưa. (nếu ai chưa ghi kịp ở trên máy bay thì phải dừng lại ghi ở đây), ghi xong họ sẽ sắp xếp lại các giấy tờ giúp mình rồi cho từng top 6ng đi vào trong .

Chờ khai báo y tế

Chờ khai báo y tế

☘ Đầu tiên sẽ kiểm tra là bạn đã khai báo yte chưa nếu có rồi thì đưa mã ra là họ sẽ cho bạn vào cửa tiếp theo nếu không thì bạn phải vào khai báo. Mình k hiểu tiếng nhưng có kí hiệu trên bàn nên làm cũng nhanh ạ. ))) CHÚ Ý: TẤT CẢ GIẤY TỜ ĐỀU CÓ SỐ ĐIỆN THOẠI ĐẦU NHẬT

– Ở đây sẽ kiểm tra giấy tờ mà các bạn đã ghi + visa + giấy xn pcr, giấy pcr đầu VN họ thu luôn ở đây.

Cách điền các thông tin nhập cảnh tham khảo bài viết thủ tục nhập cảnh, tờ khai hải quan

☘ Tiếp theo đến đoạn vào lấy mẫu test covid.

CHỖ TEST COVID: Đưa hộ chiếu – giấy tờ họ nhìn rồi họ đưa ống đựng mẫu phẩm cho bạn.

– Người lớn: lấy nước bọt đến vạch người ta yêu cầu.

– Trẻ em : nhỏ thì xoi mũi, lớn thì có thể lấy nc bọt. Vậy là xong! 🙏

☘ SAU ĐÓ Ở CỬA NÀY NGƯỜI TA SẼ HƯỠNG DẪN SD APP MÀ ĐÃ TẢI SẴN

Ở nhà tải ngay 4 ứng dụng MY SOS , COCOA – COVID19 contact app , google map, skype nhưng chỉ dùng 2 cái để theo dõi sức khỏe thôi ( ra sân bay hạn chế tiếp xúc tối đa với lỡ máy không bắt được mạng nên các bạn ở nhà chuẩn bị trước nhé )

4 ứng dụng MY SOS , COCOA - COVID19

4 ứng dụng MY SOS , COCOA – COVID19

– Đầu tiên chỗ này họ sẽ hỏi bạn hiểu tiếng nhật không? (biết sơ sơ thì hây hây để làm nhanh và các bạn đừng lo vì có giấy hướng dẫn nhìn hình đoán chữ nha mn 🤣 🤣 🤣 )

* Người 1: sẽ chỉ cài app khai báo ai khai rồi thì kệ cứ để họ cài đặt( app hai con người quấn nhau á mn )

* Người 2: Họ sẽ chỉ dẫn cài app My SOS cụ thể nhất: mở thông báo – bật bluetooth ( để định vị), yêu cầu tự cách ly 14 ngày, hằng ngày phải báo tình trạng sức khoẻ, v…v

* Người 3: sẽ hỏi giấy mà có ghi địa chỉ gmail và sđt

Ở đây họ sẽ nhập gmail và gửi tin nhắn về gmail sau họ sẽ bảo mình mở gmail ra xem có tin nhắn về không xong họ lấy 1 quyển hướng dẫn sử dụng app My SOS

Giải thích xong họ sẽ đóng cho mình 1 con dấu đỏ là kết thúc quá trình kiểm tra và cài app😂

☘ Mình cần tờ đã đc đóng dấu đó mới thông được cửa tiếp theo( cửa chờ lấy kqua xét nghiệm)

– vào cửa chờ xét nghiệm sẽ có 4-5 chị nhân viên đứng để làm thủ tục ( bạn cần mã qr mà nhờ đại lý vé đã khai báo và chụp lại trc đó – hộ chiếu – giấy tờ có ghi địa chỉ gmail)

Ở đây họ nhập địa chỉ ở nhật và địa chỉ gmail

Và quyét cái mã ở ngay đó xong

Thì các bạn sẽ được ghi số thứ tự chờ lấy kết quả ( lấy kết qua thì họ sẽ đọc cái mã mà lúc đi lấy mẫu xét nghiệm nha vì dụ 001,003 …

Họ sẽ đọc tiếng nhật – tiếng anh

Ai được đọc thì đi ra và nhận kết quả ở cửa tiếp theo, tất nhiên là phải âm tính covid)))

Họ ktra giấy tờ và hộ chiếu 1 lần nữa và phát cho bạn tờ giấy màu hồng bạn cầm luôn trên tay để ra thông chốt!

☘ ĐẾN CỬA LÀM THẺ NGOẠI KIỀU:

Đưa hộ chiếu – giấy khai thông tin bạn đến theo diện gì( được viết lúc trên máy bay ấy nha)

Time tới nhật thì ghi theo trên visa các bạn được bao lâu thì gì vào đó.

Ngta kiểm tra và chụp ảnh – lấy vân tay xong sẽ phát thẻ ngoại kiều cho bạn ( cất luôn vì k ktra nữa)

☘ CỬA LẤY HÀNH LÝ KÝ GỬI

– Đến cửa lấy hành lý thì ra lấy bình thường, cầm theo giấy khai có mang chất cấm hay gì không ( cũng đã được ghi trên máy bay nha)

– Xếp vali lên xe đẩy vì có con nhỏ nên đồ đạc luôn được bê giúp, đi ra 1 đoạn gặp chú chó 🐶 🐶 🐶 nhỏ xinh ngửi hết chỗ này sang chỗ kia, nếu có mùi lạ phải quay lại mở kiện để ktra( vì 2 mẹ con đi chậm nên ra gần cuối luôn, chú chó gửi tý có vẻ NV mệt rồi nên kéo nó đi luôn, chứ người trước thấy bị bóc ra hết mặc dù ko có gì)

– Rồi có 2 ng cầm bảng những thứ cấm hỏi có cầm những thứ này không thì trả lời to rõ ràng là “ ì ế” hoặc “ Nooo” and Thank youuu 🤣 🤣 🤣

– Ra cửa cuối cùng ngta yêu cầu lấy hộ chiếu kiểm tra và giấy ghi có mang chất cấm không thì họ thu lại giấy này .

☘ Qua được hết mình di chuyển ra sảnh và tìm ông ck thôi. Mọi người phải di chuyển bằng xe riêng về nơi cách ly, trước khi bay mọi người xem ở trong nhóm có rất nhiều người tìm xe ghép như vậy sẽ rẻ hơn. 😊 💙

Phía ngoài sân bay Narita

À sân bay có dịch vụ ký gửi hành lí luôn đó ạ( hơi đắt 1 chút) nhưng nếu các bạn đi con nhỏ, mang nhiều hành lý mà ko đc về thẳng nhà cách ly thì nên gửi về nhà trước, để đồ cần thiết ở 2 vali thui…

Sau đó nhà mình di chuyển về đến nhà tầm 15h , vậy là kết thúc hành trình tới Nhật Bản! 🥰 🥰 🥰

☘️ Vậy là bắt đầu cuộc sống mới ở đất nước Nhật Bản, xa gia đình buồn lắm mọi người à. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến!!

Japan, 2021.09.26

Thanks!

Tags: , , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*