Những lưu ý và quy trình đăng ký, thủ tục sang tên khi mua xe Gentsuki dưới 50cc

by in Kinh nghiệm


Tại Nhật Bản, người có bằng lái ô tô là được lái xe Gentsuki mà không cần học hay thi bằng nữa. Như vậy, nếu bạn đã có bằng lái hoặc đã đổi bằng ở Việt Nam tại Nhật, bạn có thể yên tâm sở hữu và sử dụng xe Gentsuki. Khi bạn mua hoặc nhận một chiếc xe Gentsuki 50cc đã qua sử dụng, bạn sẽ cần phải thực hiện thủ tục đổi sang tên bạn. Trong bài viết này sẽ giải thích quy trình, giấy tờ cần thiết và những lưu ý để bạn có thể tự đổi tên xe máy của mình.

Đổi tên xe gắn máy là thủ tục đổi chủ sở hữu hợp pháp của xe gắn máy. Cũng giống như ô tô, quyền sở hữu xe gắn máy được kiểm soát bằng cách liên kết biển số xe với chủ sở hữu.

Nếu bạn mua xe Gentsuki 50cc tại cửa hàng, tất cả các thủ tục sẽ được bạn sẽ được hỗ trợ hoàn thiện, nhưng nếu bạn nhận được một chiếc xe máy đã qua sử dụng từ người quen, bạn bè hoặc thông qua đấu giá trực tuyến, bạn sẽ phải tự mình hoàn thành các thủ tục. Bạn có thể thực hiện tại văn phòng shiyakusho và đó là một quy trình rất đơn giản.

 

Bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bạn có thể tải xuống mẫu này từ trang web của mỗi tỉnh, thành phố mà bạn sinh sống hoặc theo link mình để ở dưới đây.

Giấy chuyển nhượng từ người bán 譲渡(販売)証明書. Tải tại đây: https://www.city.saitama.lg.jp/001/153/004/002/003/p096986_d/fil/5.pdf

Giấy đăng ký khai báo thuế bạn nộp tại shi 軽自動車税申告(報告)書兼標識交付申請書. Tải tại đây: http://www.j-ba.co.jp/pdf/hanbaisyomei.pdf

Giấy tờ xác nhận danh tính cá nhân của bạn như thẻ Gai, bằng lái xe,…

 

Cách điền các mẫu đơn như sau:

 

1. Giấy chuyển nhượng từ người bán 譲渡(販売)証明書

Người bán cần ghi các thông tin như trên, đóng dấu và gửi cho người mua nếu người mua tự đi đăng ký sang tên. Ví dụ trên là xe Honda (ホンダ) được khoanh tròn.

 

Giấy chuyển nhượng từ người bán 譲渡(販売)証明書

Giấy chuyển nhượng từ người bán 譲渡(販売)証明書

 

2. Giấy đăng ký khai báo thuế bạn nộp tại shi 軽自動車税申告(報告)書兼標識交付申請書

Tùy thuộc vào các tỉnh, thành phố sẽ có chút khác biệt, nhưng nói chung thông tin sẽ như trên.

Giấy đăng ký khai báo thuế bạn nộp tại shi 軽自動車税申告(報告)書兼標識交付申請書

Giấy đăng ký khai báo thuế bạn nộp tại shi 軽自動車税申告(報告)書兼標識交付申請書

 

3. Lưu ý đối với người bán xe Gentsuki 50cc

Khi chuyển nhượng xe và giấy tờ cho chủ mới, và để chủ mới tự đăng ý các thủ tục. Nếu chủ mới chậm trễ hoặc cố ý không đăng ký sang tên xe thì giấy báo thuế vẫn sẽ gửi về cho chủ cũ. Để tránh điều này bạn hãy yêu cầu chủ xe mới gửi bản sao Giấy chứng nhận cấp mới qua đường bưu điện hoặc ảnh có thể xác minh đã hoàn thành các thủ tục.

 

4. Lưu ý đối với người mua xe Gentsuki 50cc

* Bảo hiểm bắt buộc:

Sau khi hoàn thành thủ tục đổi tên khi mua xe Gentsuki dưới 50cc, bạn nên mua ngay bảo hiểm bắt buộc Jibaiseki hoken (自賠責保険) trước khi lưu thông trên đường nhé. Đây là bảo hiểm bắt buộc nên bạn cần thực hiện trước khi sử dụng xe. Cách mua bảo hiểm này thì có thể ra Combini là cách tiện lợi, nhanh nhất.

* Bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm tự nguyện là bảo hiểm có thể bồi thường cho cả nạn nhân và người gây ra tai nạn. Việc tham gia không phải là bắt buộc mà là tự nguyện. Bạn nên mua bảo hiểm tùy chọn đề phòng xảy ra tai nạn bất ngờ. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô, đã tham gia bảo hiểm tự nguyện, bạn chỉ cần thêm vào bảo hiểm tùy chọn cho mục xe máy trong hợp đồng của bạn.

Bạn tháo biển số cũ của xe, mang tới shiyakusho để trả và nhận biển mới mang về lắp vào xe. Thủ tục tại shi chỉ khoảng 10 phút nếu bạn được tiếp nhận ngay.

Chúc bạn tự hoàn thành thủ tục đăng ký, sang tên xe máy tại Nhật Bản một cách nhanh chóng và luôn lái xe an toàn.

Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*

Bài viết liên quan