Xếp hạng thiếu hụt lao động các nghành nghề tại Nhật Bản

by in Công việc


Bài viết này cung cấp một bảng xếp hạng các lĩnh vực nghề nghiệp đang thiếu hụt và có nguy cơ thiếu hụt tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng đã có những biện pháp tích cực để tuyển dụng người nước ngoài tới làm việc.

Trong bài viết này, dựa trên kiểm đếm của Hello Work, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố và giải thích bảng xếp hạng các ngành nghề có thiếu nguồn nhân lực, nghề nghiệp và dự báo xu hướng.

1. Ví trí số 1: Xây dựng

Vị trí đầu tiên thuộc về công việc xây dựng và tháo dỡ các tòa nhà và nhà chung cư. Chung cư thấp đang được xây dựng xung quanh nhà ga, việc xây dựng khách sạn. Việc đăng cai thế vận hội Olympic cũng là một phần nguyên do, các toà nhà cũng được sửa chữa và dẫn đến tình trạng không có đủ nhân lực, liên tục được tuyển dụng.

Thu nhập hàng năm trong năm năm qua đã tăng lên khoảng 420 man yên.

Độ tuổi của công nhân xây dựng, hơn 30% là từ 55 tuổi trở lên, và những người ở độ tuổi 20 chỉ khoảng 10%, những người trẻ tại Nhật phần nhiều không muốn làm việc trong ngành xây dựng. Do đó, tỷ lệ cung cấp công việc vẫn cao và thu nhập trung bình hàng năm đang tăng lên.

Ví dụ, trong việc xây dựng giàn giáo ở độ cao lớn và chuyên chở các vật nặng, thu nhập hàng năm trong năm năm qua đã tăng lên khoảng 420 man yên.

2. Vị trí thứ 2: An ninh

An ninh là một lĩnh vực nghề nghiệp bao gồm các công chức như cảnh sát và sĩ quan tự vệ, và nhân viên bảo vệ xây dựng.

Tất nhiên, do tình hình tài chính, số lượng công chức đang có xu hướng giảm, do đó tỷ lệ cơ hội việc làm cao đối với nhân viên an ninh tư nhân. Công việc xây dựng ngày càng tăng, nhân viên bảo vệ cũng đang tăng cơ hội việc làm.

Thu nhập hàng năm khoảng hơn 300 man yên, có thể thấp hơn so với một số nghành nghề. Tuy nhiên, vì đây không phải là một công việc khó khăn, tuổi trung bình là 51,9 tuổi, vậy người lớn tuổi vẫn có thể đảm nhận những công việc như thế này.

3. Vị trí thứ 3: Bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ thú y, dược sĩ

Các bác sĩ và dược sĩ dường như cũng thiếu nhân viên, đặc biệt đối với các bác sĩ, ngay cả ở những nơi bận rộn như bệnh viện chăm sóc cấp tính (bệnh viện cấp cứu) và phẫu thuật, nhãn khoa và da liễu, nơi có tương đối nhiều thời gian, có cùng chi phí y tế, vì vậy không có bệnh viện cấp tính hoặc phẫu thuật.

Mặc dù tỷ lệ tuyển dụng việc làm cao hơn 8 lần thông thường, nhưng chỉ 19% số lượng nhân sự có thể đáp ứng nhu câù tuyển dụng.

Thu nhập trung bình hàng năm của bác sĩ là 1.100 man yên đến 1.200 man yên, trong độ tuổi trung bình 40,9 tuổi. Thực sự rất cao so với mặt bằng chung.

4. Vị trí thứ 4: Thợ làm tóc

Có rất nhiều công việc cho thợ làm tóc và thợ cắt tóc. Đặc biệt, các thợ làm tóc sẽ mất khoảng ba năm để trở thành người có thu nhập hàng năm cao hơn. Mặt khác, trong những số liệu về số lượng thợ cắt tóc và thẩm mỹ viện, số lượng thợ cắt tóc đang giảm dần qua từng năm, nhưng số lượng các thẩm mỹ viện đang tăng lên.

Thu nhập bình quân hàng năm khoảng 300 man yên.

5. Vị trí thứ 5: Thợ điện

Số lượng người nghỉ hưu cùng lớp trẻ kế cận đang thay đổi đã dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Thợ điện là một nghề nghiệp thực hiện các công việc liên quan đến điện từ việc xây dựng các nhà máy điện và dây điện đến lắp đặt máy điều hòa không khí. Việc xây dựng năng lượng mặt trời, pin lưu trữ, thiết bị sạc cho xe điện, v.v … ngày càng tăng, và việc số lượng người nghỉ hưu cùng lớp trẻ kế cận đang thay đổi đã dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Do đó, tỷ lệ tuyển dụng việc làm đã vượt quá 5 lần và thu nhập hàng năm đã tăng lên khoảng 500 man yên khi khoảng 40 tuổi.

6. Vị trí thứ 6: Bảo dưỡng và sửa chữa máy

Cụ thể hơn, điều này áp dụng cho thợ sửa xe và sửa chữa máy, hầu hết tất cả là cơ khí xe hơi.

Điều này là do số lượng xe chở khách ở Nhật Bản vẫn đang tăng lên và việc sửa chữa đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Số người muốn trở thành thợ sửa xe đang giảm dần qua từng năm.

Thu nhập bình quân hàng năm khoảng 430 man yên với tuổi trung bình là 36 tuổi.

7. Vị trí thứ 7: Người chăm sóc, y tá, điều dưỡng

Chắc hẳn nhiều người đã nghe về việc này, nghành nghề này đang được tuyển mộ rất nhiều qua nguồn lao động nước ngoài. Mức lương dành cho công việc này đang tăng dần lên, dù rằng tỷ lệ lương thấp hơn so với các ngành khác, vì vậy tỷ lệ tuyển dụng việc làm vẫn luôn luôn được quan tâm.

Thu nhập bình quân hàng năm: 300 man yên ~ 340 man yên, độ tuổi trung bình 41 tuổi.

 

Trích dẫn số liệu tại: https://after-10years-work.com

Tags: , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*