Vài chia sẻ về cách giao tiếp với người Nhật

by in Kinh nghiệm


よろしくお願いします。
よろしくお願いいたします。
よろしくお願い申し上げます。
「Rất mong sự giúp đỡ của bạn」 là câu nói cửa miệng trong văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản. Khi gặp gỡ, nói chuyện, phát biểu,… lúc bắt đầu và kết thúc họ thường cúi chào đối phương, mức độ cúi thấp người cũng phụ thuộc vào đối tượng giao tiếp.  Vì ở đây chúng ta đang nói về chào hỏi chứ không phải là xin lỗi hay nhờ vả nên mức độ hơi khom người một chút là thường được sử dụng.

Vài chia sẻ về cách giao tiếp với người Nhật

Vài chia sẻ về cách giao tiếp với người Nhật

Khi nói chuyện không nên sát gần quá, người Nhật cần giữ một khoảng cách nhất định trong cuộc nói chuyện, điều này nhằm giữ ý tứ trong giao tiếp. Hồi mới sang bên Nhật, mình có nói chuyện với một cậu người Nhật (ít tuổi hơn mình), vì có thói quen khi nói chuyện bạn bè ở Việt Nam cứ tiến sát và nói nhưng thấy mình dịch ghế ngồi gần thì cậu ấy lại dịch ghế lùi xa hơn một chút. Mình hiểu ra nên cũng lùi lại luôn, về sau khi thân thiết hơn thì việc ngồi sát thì thầm với nhau không có vấn đề gì. Kể cũng lạ, người Nhật nói rất nhỏ nhẹ, họ cũng rất hay bàn tán chuyện này, chuyện nọ. Dù nói nhỏ thì thầm nhưng lại giữ khoảng cách xa mà vẫn giao tiếp bình thường được. Người nước ngoài đều phải cố gắng nghe để hiểu nên thường cảm thấy rất khó khăn, tất nhiên có thể khi có người nước ngoài ở đó, họ có thể dùng những từ ngữ mà chỉ người bản ngữ mới hiểu được.

Với đồng nghiệp nếu được mời đi nhậu:

Sẽ là thất lễ nếu bạn từ chối, với đồng nghiệp thân thiết thì có thể bàn với nhau trước là chốt hẹn thời điểm nào đó cùng đi ăn uống thì mọi chuyện rất dễ dàng và suôn sẻ. Vì bạn được chuẩn bị lịch từ trước và sẵn sàng với tâm thế đi ăn uống xả stress, vui vẻ nói chuyện ngoài công việc.

Còn nếu sếp mời đi ăn thì sao, là sếp nên đương nhiên rất bận, một khi đã rủ đi nhậu thì rất hay thích đột nhiên mời đi. Vài lần đầu mình thấy bất ngờ nhưng cũng quen dần. Nhiều khi muốn từ chối nhưng không đủ sức thuyết phục được sếp. Mình nhận thấy các đồng nghiệp thì hầu như là đồng ý ngay lập tức, không thấy họ có biểu hiện là không muốn đi. Sau này mình nhận ra, nếu sếp đã mời thì bạn rất khó từ chối nên tốt nhất là chuẩn bị tinh thần và xuất phát thôi.

Trong cuộc nhậu mọi người nói chuyện vui vẻ nhưng họ rất giữ ý tứ. Tất nhiên là còn tùy người và mức độ thân thiết. Nếu họ cởi mở thì bạn cũng không việc gì phải giữ ý tứ, văn hóa Việt và Nhật khác nhau nên có nhiều chủ đề để giao lưu. Người trẻ tuổi hơn, cấp dưới hay rót rượu cho người hơn tuổi, người cấp trên và nhiều khi cũng ngược lại, mình rót mời họ, họ rót lại mời mình. Xong cuộc nhậu tăng một, thường sẽ đi tăng hai. Khi về tất cả về chứ cũng ít thấy trường hợp người về trước, người về sau.

Vài chia sẻ về cách giao tiếp với người Nhật

Vài chia sẻ về cách giao tiếp với người Nhật

Ở quán ăn hay quán cafe

Nếu nơi diện tích rộng một chút thì hay có phòng riêng dành cho người hút thuốc, người Nhật họ hút thuốc cũng rất nhiều. Theo cảm nhận riêng, mình thấy người hút nhiều thì dùng thuốc lá điện tử, còn người hút ít thì hay dùng thuốc điếu như bên Việt Nam mình. Với những người hút thuốc, mình cảm thấy họ sống phóng khoáng hơn, thân thiện, cởi mở hơn. Khi giao tiếp với những người Nhật như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức ngoài lề mà trong công việc, sách báo không nhắc tới. Sẽ rất thú vị đó.

Giao tiếp tại nơi công cộng

Mình thấy không chỉ ở nơi công cộng mà ngay cả trong văn phòng làm việc, họ nói rất nhỏ nhưng cười thành tiếng rất to. Mình cảm thấy lạ nhưng đó chắc là thói quen của họ rồi. Bình thường thì họ nói chuyện thì thầm, nhỏ nhẹ, ý tứ, không gây ảnh hưởng tới người khác trừ tiếng cười của họ 🙂

Nói chung là ở xã hội nào, bất cứ nơi đâu cũng có nhiều kiểu người, nhiều tính cách. Nhưng người Nhật thì họ quen nói nửa vời và đối phương tự hiểu. Họ cũng rất hay để ý dù là những chi tiết nhỏ. Sẽ là may mắn nếu bạn sống trong môi trường nhiều người thân thiện, và thật ức chế nếu bạn sống mà xung quanh là những người hay chửi mắng hoặc nói xấu sau lưng. Vì vậy nếu có thể khéo léo cư xử thì sẽ chiếm được cảm tình đối phương và cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Dù sao chúng ta cũng đang đi học tập và làm ăn xa quê hương, vì miếng cơm, vì tương lai nên phần nhiều là nhẫn nhịn. Nhưng sống một cuộc đời thì vẫn phải hưởng thụ, theo cách vừa lao động, vừa tận hưởng.

Danh ngôn có câu:

– “Cuộc sống sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn một khi bạn biết rằng cách mình đi trên đường đời còn quan trọng gấp bội lần những thành quả đã đạt được.” (Khuyết danh).

– “Chúng ta đi xa bao nhiêu trong đời ít quan trọng bằng những người chúng ta gặp dọc đường.” (Khuyết danh).

Chúc các bạn có một cuộc sống vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống.

http://sharelifeinjapan.com

Tags: , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*