Kinh nghiệm, chuẩn bị tốt khi tham gia phỏng vấn tại công ty Nhật Bản

by in Công việc


Khi tham gia phỏng vấn tại bất kỳ một công ty nào hay tại quốc gia nào, sẽ có những quy tắc chung mà bạn cần tuân thủ, chú ý. Ở Nhật Bản sẽ có một số lưu ý nhỏ mà mình muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Để có cuộc phỏng vấn thành công, ngoài trả lời những câu hỏi tuyển dụng, bạn cần thể hiện tiềm năng của bạn nếu được làm tại công ty, đàm phán, thương lượng về cơ chế, chế độ mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Thông thường các công ty sẽ có 1 vòng chọn lọc hồ sơ, 2-3 vòng phỏng vấn. Tùy thuộc quy mô công ty, vị trí ứng tuyển, bạn sẽ cần phỏng vấn với đại diện phòng nhân sự, leader, giám đốc. Phỏng vấn về chuyên môn, cơ chế lương thưởng,… Tất nhiên vòng phỏng vấn nào cũng quan trọng nhưng để gây được ấn tượng tốt thì bạn cần thể hiện tốt năng lực của mình ở vòng đầu tiên.

Dưới đây là một số mẹo quan trọng để bạn có thể chuẩn bị tốt khi tham gia phỏng vấn tại một công ty ở Nhật Bản.

 

1. Bản CV 履歴書

Chuẩn bị một bản CV (Curriculum Vitae) hay 履歴書 (Sơ yếu lý lịch) khái quát được năng lực, kinh nghiệm của bạn. Nội dung không cần chi tiết quá vì người phụ trách phỏng vấn sẽ dựa vào những gạch đầu dòng đó để đặt câu hỏi với bạn. CV không quá phức tạp, bạn có thể chia CV thành 2 phần.

Phần 1: Thông tin cá nhân, các công ty và thời gian đã tham gia, nội dung PR bản thân.
Phân 2: Các quá trình làm việc chi tiết hơn, nội dung công việc đảm nhận phụ trách.

 

Chuẩn bị tốt khi tham gia phỏng vấn tại công ty Nhật Bản

 

2. Chuẩn bị nội dung giới thiệu bản thân 自己紹介(Jikoshoukai)

Bạn cần chuẩn bị trước và tập dượt nói cho tới khi trôi chảy một cách tự nhiên, đây chính là ấn tượng đầu tiên và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc phỏng vấn. Nội dung chỉ cần từ 1 phút – 1 phút 30 giây, thông tin cá nhân cơ bản, đã học chuyên nghành gì, thế mạnh chuyên môn nếu thêm nữa có thể nói về mong muốn làm việc như vị trí mà công ty đang ứng tuyển.

Các nội dung khác sẽ để dành cho sự tương tác của bạn và người phỏng vấn, như vậy sẽ tự nhiên hơn. Giống như bạn đang gợi ý cho người phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi gì cho bạn.

 

3. Chú ý trang phục, tư thế, thái độ

Lựa chọn trang phục lịch sự, tương thích với văn hóa công sở của Nhật Bản. Trang phục gọn gàng, tỉ mỉ rất quan trọng. Ứng viên Nam và Nữ đều nên mặc bộ vest, giầy sạch sẽ. Đầu tóc gọn gàng, sáng sẽ gây ấn tượng mạnh tới người phỏng vấn.

Tư thế khi phỏng vấn cực kỳ quan trọng, nó phản ánh con người của bạn, sự chăm chỉ, tập trung cho công việc chính là phần đánh giá này. Miệng thi thoảng mỉm cười, đôi mắt tự tin, không cần thiết phải nhìn thẳng vào ánh mắt người phỏng vấn mà cần đánh mắt trong khi trả lời câu hỏi một cách tự nhiên.

Các công ty Nhật Bản đánh giá cao tính cách và thái độ của ứng viên. Tạo ấn tượng tốt bằng cách thể hiện sự kính trọng, tập trung, khả năng thích nghi vào mọi công việc mà bạn tham gia.

 

4. Kiến thức chuyên môn

Cập nhật kiến thức chuyên môn liên quan đến vị trí ứng tuyển và công ty. Nhật Bản nổi tiếng với việc chú trọng vào kỹ thuật và hiệu suất làm việc. Để được coi trọng ngay từ đầu và trong suốt quá trình làm việc tại công ty, bạn nên là một master trong lĩnh vực của mình.

 

5. Điểm mạnh và yếu bản thân

+ Nêu rõ kinh nghiệm làm việc nhóm, kỹ năng này là rất quan trọng ở Nhật Bản. Đảm bảo bạn có những ví dụ cụ thể về việc làm việc nhóm trong quá khứ và cách bạn góp phần vào thành công của nhóm.

+ Làm việc với áp lực, đôi khi phỏng vấn tại Nhật Bản có thể áp đảo và áp lực cao. Hãy thể hiện khả năng làm việc dưới áp lực và giải quyết tình huống khó khăn.

+ Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp lưu loát, dễ hiểu và tôn trọng là điều quan trọng. Hãy thể hiện bạn có khả năng nói và nghe tốt. Nếu không thì cũng là một người luôn luôn ham học hỏi, phấn đấu. Với người ngoại quốc như chúng ta, người phỏng vấn cũng xác định sẵn không thể đòi hỏi trình độ tiếng Nhật như người bản ngữ được. Vậy nên có điều chưa rõ, bạn nên xác nhận lại, họ sẽ đánh giá cao bạn ở điều này.

 

6. Câu hỏi cho người phỏng vấn

Chuẩn bị câu hỏi để hỏi người phỏng vấn, thể hiện sự quan tâm và sẵn sàng tham gia vào cuộc trò chuyện hai chiều. Bạn nên có ít nhất từ 2-3 câu hỏi cho người phỏng vấn, nội dung nên xoay quanh công việc sắp tới mà bạn sẽ đảm nhận. Có thể là đội nhóm bạn làm việc cùng hoặc cơ hội làm việc những dự án khác nhau,…

Việc lương thưởng chế độ phúc lợi quan trọng nhưng nội dung này nên để dành riêng cho phần trao đổi về cơ chế.

 

7. Cảm ơn sau phỏng vấn

Sau khi phỏng vấn, bạn phải nhớ gửi lời cảm ơn vì đã dành thời gian cho bạn hôm nay. Ngoài ra bạn có thể gửi thư email cảm ơn để thể hiện lòng biết ơn với cơ hội được tham gia phỏng vấn và để lại ấn tượng tốt cuối cùng.

Nhớ rằng, mỗi công ty và tình huống phỏng vấn đều có thể khác nhau, vì vậy hãy điều chỉnh mẹo trên theo hoàn cảnh cụ thể của bạn. Chúc bạn thành công trong việc tham gia phỏng vấn tại các công ty ở Nhật Bản!

 

sharelifeinjapan.com

Tags: , , , ,

Bình luận

Please rate

Nội dung bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không hiển thị. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*
*
*